Phù thủy du xuân – 2. Sihanoukville

2. Sihanoukville

Ai cũng biết, Sihanoukville nổi tiếng với những bãi biển của mình. Đám phù thủy cũng biết, bằng cớ là hai mụ phù thủy có đem theo áo tắm. Nhưng giữa trưa và bụng đói thì biển đẹp mấy cũng phải chờ. Bản thân phòng trong khách sạn thì không quá tuyệt vời, khách đến thì mới dọn phòng, và cái phòng tắm bốc mùi không quá dễ chịu, nhưng đánh giá chung là ông chủ khách sạn dễ mến. Vì lão phù thủy quên không đem xạc iPhone, nên thường phải yêu cầu trợ giúp, và thái độ của ông chủ dễ chịu, vì vậy mà có đánh giá trên.

Ông chủ khách sạn giới thiệu quán ăn Romeo của cô con gái ngay đối diện khách sạn, đám phù thủy đi một vòng khu phố, nghiên cứu thực đơn bên ngoài các quán ăn, và cuối cùng quay trở lại quán ăn Romeo với cái bụng đói meo. Chúng gọi món Amok cá, hải sản nướng với khoai tây rán, salad rau sống trộn mayonnaise cùng ba quả dừa (nghe theo tin đồn rằng dừa bên này ngọt lắm). Kết quả là dừa quá đắt (mỗi quả một đô), hải sản nướng thì thường thôi (sau này mới biết đó là hiện trạng chung của Sihanoukville), salad thì ngon, còn amok thì tuyệt vời. Đó là một món ăn thuộc thể loại cà ry, nước không quá loãng, nhưng cũng không quá đặc, thoảng mùi thơm của mắm prohok và mùi lá chanh thơm rất đặc trưng. Mùi vị ngon đến nỗi cả ba đều nhất trí – đây xứng đáng là món ăn Campuchia điển hình, và cần được ăn lại. Giá tiền bữa ăn hơi cao so với dự tính, bàn ghế hơi bụi (sau này mới thấy là giá cũng không cao), nhưng món amok xứng đáng để đám phù thủy hài lòng về khách sạn nghỉ trưa.

Sau một giấc ngủ dài, mới cảm thấy thấm mệt sau khi đi xe liên tục một đêm và một buổi sáng. Khi tỉnh dậy, cả nhóm bèn theo chỉ dẫn trong cẩm nang đi mua vé tàu tham quan đảo Koh Rong và đảo nhỏ Koh Thas. Còn sau đó thì đương nhiên là tắm biển.

Tuy nhiên, bất ngờ nhỏ đã xảy ra khi lão phù thủy chả hiểu vì sao lại có đam mê với bộ môn chụp ảnh. Lão mang theo một cái máy ảnh nghe đâu là rất hầm hố, và thấy biển bèn tít mắt, sẵn sàng bỏ mặc hai mụ phù thủy! Đã thế, sau này cứ mỗi lần thấy cảnh đẹp lão lại than thở rất to, rằng cảnh này mà có người mẫu tử tế thì lên ảnh rất là mê ly, nhưng mà tui chỉ có hai mẫu phù thủy bất đắc dĩ!!!

Còn hai mụ phù thủy thì cũng không nghĩ sâu xa gì mà xuống biển. Nói chung là biển khá đẹp, nhưng chẳng hiểu sao rất ít người tắm. Đi dọc bờ biển mãi mới đến một chỗ có nhiều người tắm, nhưng hơi giống Việt Nam ở chỗ, chỉ có đúng hai mụ phù thủy mặc áo tắm thôi.

Sihanoukville_02Sihanoukville_03

Ảnh minh họa biển của lão phù thủy.

Trong khi đi dọc bờ biển thì các phù thủy cũng để ý rằng, rất ít người bán đồ ăn vặt, và hải sản nướng trông không mấy hấp dẫn (thực ra có vài con mực bé bé thôi). Sau đó đi dạo các quán ăn, thì mới thấy sự kém đa dạng sinh học trong số các món hải sản tươi sống được trưng ra câu khách. Về khoản này thì chắc chắn thua xa các vùng biển Việt Nam rồi.

Buổi tối, sau khi đi dạo phố chán chê thì cả nhóm dừng lại ở một quán cơm bình dân gần chỗ hai con sư tử. Gọi món sườn nướng, gà kho lá chanh và cá khô cùng hai món dưa. Nói chung là ăn vừa miệng, đặc biệt là món gà kho lá chanh, rất ngon và mùi thơm đặc trưng, giá cũng không hề đắt.

Ở đây mình ngờ ngợ là không phải lá chanh thường, mà là lá chúc, hay lá chanh Thái như trong bài viết sau của Tuổi Trẻ:

Lá chúc (có nơi gọi là chanh Thái, lá trấp, chanh lá số 8…) được trồng phổ biến ở vùng Ba Chúc, Bảy Núi (An Giang) có nhiều tinh dầu. Lượng tinh dầu trong trái chúc nhiều gấp 4-5 lần trái chanh thường.

Trái chúc trông bề ngoài không hấp dẫn với vỏ sần sùi, u nần, ít nước nhưng mùi rất thơm. Lá chúc cứng, dày, thắt lại thành hình số 8 được dùng nhiều trong các món ẩm thực Thái.

Trên ảnh 3, lá chúc và quả là ở góc dưới bên phải.

La chuc

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s