Giải vô địch thể dục nghệ thuật thế giới năm 2013 gọi tên nữ hoàng mới

Thực ra thì bài này đã viết từ hồi gần 2 tháng trước. Có điều lâu nay mình chả viết được gì, nên cũng cần chống mốc cho blog 🙂 Mà mình cũng có viết thêm hẳn đoạn cuối cơ đấy nhá 🙂

Giải vô địch thể dục nghệ thuật thế giới năm 2013  diễn ra ở thành phố Kiev, Ukraina từ ngày 28/8 – 01/9/2013.

Giải thi đấu này rất được quan tâm, bởi vì trước hết, danh hiệu vô địch thế giới là mong muốn của bất kỳ vận động viên nào. Thứ nữa, trong điều kiện luật thi đấu thay đổi, giải đấu này sẽ cho các trọng tài, chuyên gia và hán giả thấy khả năng của các vận động viên hàng đầu thế giới trong sự so sánh trực tiếp với nhau. Và giải đấu cũng sẽ cho thấy xu hướng phát triển của thể dục nghệ thuật trong 3 năm sắp tới.

99 vận động viên từ 53 quốc gia khác nhau đã đến Kiev để tranh tài nội dung cá nhân. Tuy nhiên, các ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu vô địch đều đến từ các quốc gia có truyền thống nhiều năm về thể dục nghệ thuật: Nga, Ukraina, Belarus, Bulgaria.

Lịch thi đấu được bố trí khá dày trong 3 ngày liên tiếp. Trong hai ngày đầu tiên, các vận động viên thi đấu vòng loại – để chọn 8 vận động viên có điểm số đứng đầu trong mỗi bài tập với dụng cụ vào chung kết với dụng cụ đó. Ở nội dung thi đấu với vòng, nữ vận động viên nước chủ nhà Ganna Rizatdinova với một bài thi đấu thận trọng, ít các động tác mạo hiểm với dụng cụ, khai thác tối đa điểm mạnh của cô trong các động tác quay trên mũi chân đã hầu như không mắc lỗi, và giành được huy chương vàng. Cần phải nói, đây là huy chương vàng giải vô địch thế giới đầu tiên của Ukraina kể từ năm 2007. Hai vị trí tiếp theo cũng nội dung vòng thuộc về hai vận động viên Nga – Yana Kudryavtseva và Margarita Mamun, họ đã mắc lỗi nhỏ trong bài thi đấu của mình.

Dường như “thất bại” này đã khiến hai vận động viên Nga trẻ tuổi này thi đấu tập trung hơn trong chung kết với các dụng cụ còn lại. Ở bài thi đấu với bóng, Margarita MAMUN đã có huy chương vàng, còn Yana Kudryavtseva thì huy chương bạc, trong khi huy chương đồng thuộc về nữ vận động viên Belarus Melitina Staniouta. Nội dung chùy đã có bất ngờ, khi hai vận động viên Nga có số điểm bằng nhau cả về độ khó lẫn điểm thực hiện, và cùng ở vị trí thứ nhất, còn huy chương đồng thuộc về một vận động viên nước chủ nhà khác – Alina Maksymenko. Nội dung dải lụa đã đem lại huy chương vàng cho Yana Kudryavtseva. Đây là phần thưởng cho nỗ lực của vận động viên trẻ này (tháng sau cô sẽ tròn 16 tuôi), khi ở vòng loại nội dung này, trục trặc kỹ thuật đã khiến cho phần nhạc đệm bài thi đấu của cô bị tắt mấy lần. Nhưng Yana Kudryavtseva đã chứng tỏ bản lĩnh và tâm lý thi đấu vững vàng tại giải vô địch thế giới đầu tiên của mình, cô vẫn tiếp tục bài thi đấu như không có chuyện gì xảy ra trong tiếng vỗ tay theo nhịp của khán giả. Sau đó, các trọng tài đã yêu cầu Yana thể hiện lại bài thi đấu với nhạc đệm, và lần này Yana cũng không mắc sai sót đáng kể nào. Huy chương bạc nội dung dải lụa thuộc về Ganna Rizatdinova và huy chương đồng một lần nữa thuộc về Melitina Staniouta.

Yana Kudryavtseva trong bài thi đấu với chùy

Vòng loại cũng chọn ra 24 vận động viên có tổng điểm 4 bài thi cao nhất để tham gia tranh tài nội dung cá nhân toàn năng vào ngày 30/8. Không khí thi đấu căng thẳng, và lịch thi đấu dày đặc trong 3 ngày liên tiếp đã khiến nhiều vận động viên không giữ được tâm lý thi đấu bình tĩnh, khiến họ mắc những sai sót đáng tiếc trong các bài thi đấu. Lần lượt Alina Maksymenko, Silviya Miteva, Katsiaryna Halkina, Margarita Mamun đánh rơi dụng cụ trong bài thi đấu và lỗi này đã khiến họ không thể tham gia đua tranh huy chương. Trong tình hình đó, Yana Kudryavtseva, Ganna Rizatdinova và Melitina Staniouta đã thi đấu ổn định hơn cả, và đã dẫn đầu bảng xếp hạng. Kết quả, nữ vận động viên trẻ người Nga Yana Kudryavtseva đã xuất sắc giành danh hiệu vô địch tuyệt đối thế giới với 73,866 điểm cho 4 bài thi. Cô vượt người về nhì – Ganna Rizatdinova người Ukraina 0,825 điểm. Nữ vận động viên Belarus Melitina Staniouta đã có tấm huy chương đồng với 72,166 điểm.

Chức vô địch toàn năng của Yana Kudryavtseva được đông đảo chuyên gia và khán giả đánh giá là kết cục công bằng của giải đấu này. Yana Kudryavtseva còn rất trẻ, và là cái tên mới trong làng thể dục nghệ thuật thế giới. Đầu năm nay cô bé mới bắt đầu thôi thi đấu ở các giải thiếu niên, và chuyển sang thi đấu ở giải “người lớn”. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Kudryavtseva đã khiến nhiều người phải ấn tượng. Trước hết là vẻ ngoài rất ăn ảnh trong môn thể thao này – một phóng viên ảnh đã phát biểu – đường nét cơ thể, “tạo dáng” trong bài thi, biểu cảm của Yana khiến cho dù chụp từ góc nào trong bài thi đấu của cô thì cũng có những bức ảnh đẹp. Thứ nữa – Yana cho thấy cô đã được huấn luyện vũ đạo rất tốt. Và điểm mạnh quan trọng nhất của Yana – đó là tương tác với dụng cụ. Các động tác ném và bắt dụng cụ, lăn dụng cụ trên cơ thể, những chuyển động nhỏ của dụng cụ của Yana đều được thực hiện ở đẳng cấp rất cao. Những bài thi đấu độc đáo, nhiều động tác chỉ có Yana thực hiện, dụng cụ luôn luôn trong chuyển động, và vận động viên thực hiện các động tác rất khó này với vẻ ngoài rất nhẹ nhàng – điều này khiến cho cô được đánh giá rất cao. Và Yana đã trở thành nhà vô địch thế giới trẻ nhất từ trước đến nay – cô bé vô địch tuyệt đối thế giới khi còn chưa tròn 16 tuổi.

Nội dung bài thi nhóm với sự tranh tài của 29 quốc gia. Kết quả của nội dung này khá bất ngờ với huy chương vàng vô địch toàn năng thuộc về đội Belarus (17,783 điểm trong bài thi đấu với 10 chùy và 17,925 trong bài thi với 3 bóng và 2 dải lụa).  Về nhì là đội tuyển Italy với điểm 2 bài thi tương ứng là 17,600 và 17,133. Ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vô địch – đội tuyển Nga đã thi đấu thiếu tập trung, nên đã làm rơi dụng cụ trong bài thi với 10 chùy có độ khó cao của họ, nên chỉ nhận được 16,775 điểm. Trong bài thi với 3 bóng và 2 dải lụa thì họ đã cố gắng hơn, nhưng điểm số 17,450 cũng chỉ cho phép họ xếp thứ ba chung cuộc.

Belarus team

Một động tác nâng của đội tuyển Belarus trong bài thi đấu với 10 chùy

Trong nội dung thi nhóm từng bài, thì có vẻ các cô gái Belarus đã vui mừng quá nên thiếu sự tập trung cần thiết. Trong bài thi đấu với 10 chùy, huy chương vàng đã thuộc về đội tuyển Tây Ban Nha với 17,350 điểm. Đội tuyển Italy nhận được huy chương bạc với 17,300 điểm, còn đội chủ nhà Ukraine với 17.208 điểm đã được tặng huy chương đồng.

Ở bài thi với 3 bóng và 2 dải lụa thì có vẻ, các huấn luyện viên đã làm công tác tư tưởng cần thiết. Đội tuyển Nga đã thi đấu tập trung và với 18,183 điểm họ đã có được huy chương vàng. Đội tuyển Belarus giành huy chương bạc, còn Tây Ban Nha đoạt huy chương đồng với số điểm lần lượt là  17,550 và 17,166.

Có thể thấy, với đội tuyển Nga thì giải vô địch thế giới đã kết thúc khá thành công. Tuy nhiên, huấn luyện viên trưởng Irina Viner có lý do để chưa hài lòng với tập thể bài thi nhóm, và sau đó ít lâu, bà đã thông báo về việc thay đổi hầu như toàn bộ thành phần vận động viên nội dung này (Nguồn: ITAR-TASS).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s