Vittoria! Vittoria!

Ban nào đã xem vở “Tosca” thì biết đấy – màn hai chỉ toàn là Tosca với anh baritone chiếm lĩnh sân khấu. Anh tenor chỉ có mỗi một khoảnh khắc thể hiện – ấy chính là cái aria ngắn tũn này. Do đó, nếu tenor mà có lòng tự trọng thì phải biết dùng cơ hội này để nhắc cho khán giả nhớ – anh mới là vai chính, chứ cóc phải cái gã nam tước Scarpia kia!  Chúng ta cũng không nên quên rằng mới bước ra sân khấu ở màn một thì  tenor của chúng ta đã có cơ hội thể hiện tài năng qua một aria khá hay rồi – Recondita armonia (cám ơn nhà soạn nhạc Giacomo Puccini!)

Bối cảnh: Scarpia bố trí màn tra tấn rùng rợn anh họa sĩ Cavaradossi trước mặt Tosca, khiến cô chịu hết nổi và khai ra bí mật cần phải giấu. Giữa lúc đó, một tên lính chạy vào báo tin Napoleon đã thắng trận đánh Marengo. Scarpia sợ hãi, còn họa sĩ thì dồn hết sức tàn của người vừa tỉnh dây để hát aria sau.

Mình giới thiệu ở đây clip của anh Corelli, người không ngại gì mà không phô diễn nốt ngân thật dài ở chữ “Vittoria” để cho khán giả biết tay!

Clip nói trên là 2 bản thu âm cùng aria này, nhưng bản thứ nhất hát ở London, bản thứ hai hát ở Parma, đều là thu live (tức là thu trực tiếp ở nhà hát).  Franco Corelli ngân đến 10 giây ở cái chỗ Vittoria này! Thật tình mà nói, có thể là rất ấn tượng đấy, nhưng lần đầu thôi. Nghe vài lần thì mình cũng thấy hơi … chán. Cho nên khán giả ở Parma thì hoan hô cái nốt ngân dài này rất dữ dội, nhưng khán giả London thì lạnh nhạt hơn nhiều. Với lại, xét về bối cảnh thì anh họa sĩ đang bị tra tấn dữ dội, ngất lên ngất xuống, thế thì sức đâu mà giữ cái nốt quái quỷ kia đến 10 giây! Là mình nghĩ thế, và mình không phải fan của Corelli 🙂

Tất nhiên là tìm cái aria này trên youtube hoàn toàn không khó khăn chút nào. Vở “Tosca” luôn trong top các vở opera được dàn dựng nhiều nhất thế giới, nên các tenor-spinto hoặc dramatico danh tiếng hầu như chả  ai bỏ qua vai này.

Nói chung còn nội dung của aria này cũng khá đơn giản, nên chắc mình dịch không sai mấy.

CAVARADOSSI

Vittoria! Vittoria!
L’alba vindice appar
che fa gli empi tremar!
Libertà sorge, crollan tirannidi!

Del sofferto martîr
me vedrai qui gioir…
Il tuo cor trema, o Scarpia, carnefice!

CAVARADOSSI

Chiến thắng! Chiến thắng!
Bình minh trừng phạt đang hiện ra
Làm những kẻ ác rùng mình run sợ!
Và tự do là tai họa của bạo chúa!

Dù đang chịu tra tấn
Nhưng mi vẫn thấy ta vui..
Vì hỡi Scarpia, trái tim ngươi đang run rẩy, đồ đao phủ!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s