Kiều nữ và tóc xoăn

Đúng ra thì phải viết là tóc xoăn và kiều nữ mới đúng tôn ti trật tự, nhưng hôm qua ngày 8/3 cơ mà…

Thật ra mà nói, kiều nữ và tóc xoăn cũng chẳng có gì chung, ngoại trừ việc họ đều thuộc đẳng cấp ngôi sao. Nhưng kiều nữ thì mới vào hàng ngũ ấy vài năm trước, còn tóc xoăn thì ở đó từ khi kiều nữ còn ẵm ngửa. Đến tận giờ tóc xoăn cũng vẫn chưa chịu rời hàng ngũ siêu sao, dù rằng trước đây thì chàng có thể chọn lựa hát bất kỳ vai tenor gì chàng muốn, còn bây giờ, chàng hát bất kỳ vai nào giọng chàng còn có thể hát, có tính đến chuyện dịch xuống hẳn một tông.

Và trong cuộc đời nghệ sĩ dài dằng dặc của chàng, danh sách các bạn tình trên sân khấu của tóc xoăn cũng chẳng thua kém catalogo của Leporello – lúc trẻ chàng hát với các bà, về già chàng hát với các cháu, và danh sách tổng hợp thì có lẽ chính tóc xoăn cũng chẳng nhớ hết. Nhưng một vài prima donna và seconda donna nổi bật nhất thì chàng cũng có nhắc tới trong mấy quyển hồi ký.

Có điều trong danh sách đó không có nữ hoàng – khi chàng lên đẳng cấp sao thì nữ hoàng đã mất giọng. Cũng chưa có kiều nữ, cái này là do … số phận, và do khoảng cách 30 năm tuổi tác.

Và kiều nữ cũng chẳng hề tham gia cái công tôm Operalia nổi tiếng của tóc xoăn. Dù chàng tự hào là công tôm ấy cung cấp một cơ số ngôi sao cho nghệ thuật opera của thế giới, thì kiều nữ cũng chả tham gia nó trước đây, còn bây giờ thì nàng đã chả cần. Mặc dù vậy, một số nhà báo sa lông vẫn cứ nhét tên kiều nữ vào danh sách các ngôi sao thành danh từ công tôm ấy, ở giữa anh chồng hờ trên sân khấu, và anh chồng thật ngoài đời.

Cho nên họ có gì chung để mình viết note này? Cũng chẳng có mấy :).

À mà có đấy, họ đều có sức hút sân khấu nổi bật. Như ở cái clip này – với anh chồng hờ của nàng 🙂


Dein ist mein ganzes Herz

Domingo, Netrebko, Villazon –  Live at the Waldbuhne

Mặc dù ai mà biết đâu đấy. Có thể nàng vẫn còn hát Violetta khi chàng sẽ hát vai ông bố Germont. Có thể nàng sẽ hát Leonora khi tóc xoăn sẽ hát vai bá tước di Luna. Có thể là chàng còn kịp hát mấy vai này trước khi chịu giã từ sân khấu. Mặc dù, thói quen gần 50 năm hát các vai tenor hơi gây trở ngại cho chàng, vì chàng vẫn quen nhìn vào mắt soprano khi hát. Nhưng bây giờ chàng không còn hát vai người tình nữa rồi, mà là vai bố, anh của người tình, thậm chí là kẻ thứ ba chia uyên rẽ thúy.

Còn nguyên nhân mình viết note này? Là do hôm qua bạn Figaro Mèo Hư vừa tuôn trào cảm xúc về hai nhân vật chính 🙂

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s