Kết thúc cuộc thi hát opera “Operalia-2011” tại Moskva

Sự kiện văn hóa nổi bật nhất tuần vừa qua ở thủ đô nước Nga có lẽ là cuộc thi “Operalia-2011”. Đây là cuộc thi quốc tế giành cho các giọng hát opera trẻ do giọng tenor lừng danh thế giới Placido Domingo tổ chức hàng năm.

Cuộc thi “Operalia” được tổ chức lần đầu tiên năm 1993 với mục tiêu tìm kiếm các ngôi sao mới của sân khấu opera và giúp đỡ các tài năng trẻ phát triển sự nghiệp sáng tạo của mình. Mỗi năm, Operalia lại được tổ chức ở các thủ đô văn hóa khác nhau trên thế giới – từ Paris, Tokyo, Mexico, Madrid cho tới Washington. Năm nay, Trung tâm hát opera Galina Vishnevskaya là đơn vị tổ chức cuộc thi này tại Moskva.

Một điểm đặc biệt của Operalia – đó là giám khảo. Khác với các cuộc thi khác, giám khảo của Operalia là 10 giám đốc các nhà hát opera hàng đầu thế giới. Ngoài ra, trong số các khán giả có mặt tại tất cả các buổi thi còn có nhiều đạo diễn, giám đốc của các nhà hát opera khác. Điều này khiến cho không chỉ có những người thắng cuộc mà nhiều thí sinh sau cuộc thi được mời ký hợp đồng tham gia các vở diễn opera tại nhiều nhà hát khác nhau.

Ngoại lệ truyền thống là đạo diễn Marta Domingo, vợ của giọng tenor lừng danh, còn chính bản thân Placido Domingo lại không tham gia ban giám khảo. Năm nay có thêm một ngoại lệ thứ hai trong ban giám khảo – đó là sự tham gia của Galina Vishnevskaya, trong quá khứ là một giọng soprano nổi tiếng.

Tất nhiên, không phải năm nào Operalia cũng tìm ra các giọng ca xuất chúng, nhưng trong số những người chiến thắng tại cuộc thi Operalia có những giọng ca nay đã trở nên nổi tiếng trên sân khấu opera thế giới như Joseph Calleja, José Cura, Joyce DiDonato, Giuseppe Filianoti, Vasily Ladyuk, Elena Manistina, Inva Mula, Erwin Schrott, Nina Stemme, Rolando Villazón.

Năm 2011 có rất nhiều thí sinh từ các nhà hát khác nhau đã gửi thu âm của mình tới, tuy nhiên chỉ có 41 thí sinh trong số đó được ban tổ chức mời tới Moskva để tham gia vòng chung kết. Năm nay các ca sĩ Nga tham gia khá đông đảo với tổng số 9 ca sĩ.

Uploaded with ImageShack.us

René Barbera, Placido Domingo và Pretty Yende

Theo thể lệ cuộc thi, mỗi thí sinh chuẩn bị 4 aria cho 4 vòng thi. Tại vòng thi đầu tiên, mỗi ca sĩ chọn aria họ muốn trình bày, hát với piano và ban giám khảo sẽ chọn aria thứ hai trong danh sách 4 aria này để yêu cầu thí sinh thể hiện. Sau vòng thi này, số thí sinh tiếp tục tham gia thi giảm xuống còn 23. Ngay từ vòng thi đầu tiên, đã có 2 thí sinh tạo ấn tượng nổi bật với ban giám khảo và khán giả – giọng tenor người Mỹ Rene Barbera và giọng soprano Pretty Yende người Nam Phi.

Đêm chung kết cuộc thi diễn ra tối chủ nhật 24/7 với sự tham gia của 13 thí sinh. Các ca sĩ đã trình bày aria mà họ cảm thấy tự tin nhất của mình cùng với dàn nhạc do Placido Domingo chỉ huy. Hai ứng cử viên nặng ký vẫn giữ được phong độ – Pretty Yende thì trình bày aria “O miei fedeli…” trong vở opera “Beatrice di Tenda” của nhà soạn nhạc Vincenzo Bellini; còn René Barbera trình bày aria “Ah mes amis” với 9 nốt đố (c2) nổi tiếng trong opera “La Fille du Régiment” của nhà soạn nhạc Gaetano Donizetti. Và họ đã xứng đáng giành giải nhất của cuộc thi trong các hạng mục “Giọng nữ” và “Giọng nam” tương ứng trị giá 30 000 USD.

Giọng baritone người Nga Konstantin Shushakov đã trình bày aria “Vy tak pechalny… Ya vas liubliu” trong vở “Con đầm pích” của nhà soạn nhạc Pyotr Tchaikovsky đã thuyết phục được ban giám khảo, và anh đã đoạt giải nhì. Về các giọng nữ, giải nhì cuộc thi đã thuộc về giọng soprano người Moldavia với aria “Senza mamma” trong vở opera “Suor Angelica” cuả nhà soạn nhạc Giacomo Puccini

Giải ba của cuộc thi đã thuộc về soprano màu sắc người Nga Olga Pudova với aria “Der Hölle Rache” trong opera “Die Zauberflöte” của W.A.Mozart và tenor Jaesig Lee người Hàn Quốc với aria “Che gelida manina” của Giacomo Puccini trong vở “La Boheme”.

Ngoài ra, René Barbera, Pretty Yende, Olga Busuioc còn nhận được giải thưởng trong hạng mục zarzuela.

Khán giả đêm chung kết ngồi chật nhà hát mang tên Stanislavsky & Nemirovich – Danchenko cũng nhất trí với ban giám khảo – giải thưởng cảm tình khán giả dưới dạng đồng hồ Rolex cũng được trao cho Pretty Yende và René Barbera.

Phát biểu cảm tưởng sau đêm chung kết, các giám khảo đã tỏ ra rất hài lòng với chất lượng cuộc thi. Theo lời của Placido Domingo, “tất cả thí sinh đều thắng cuộc, bởi vì các thành viên ban giám khảo – các giám đốc nhà hát opera lớn trên thế giới – sẽ theo dõi kỹ càng số phận nghệ thuật của mỗi thí sinh.

Kết quả chung cuộc Operalia – 2011
 Giọng nữ:
1) Pretty Yende
2) Olga Busuioc
3) Olga Pudova

Giọng nam
1) René Barbera
2) Konstantin Shushakov
3) Jaesig Lee

Giải thưởng zarzuela: René Barbera, Pretty Yende, Olga Busuioc

Giải cảm tình khán giả (đồng hồ Rolex): Pretty Yende, René Barbera

Giải thưởng Nilsson: Jongmin Park

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s