Khai mạc Festival âm nhạc “Những ngôi sao đêm trắng” lần thứ XIX tại nhà hát Mariinsky

Festival âm nhạc “Những ngôi sao đêm trắng” (Звезды белых ночей) lần thứ XIX diễn ra từ ngày 23/05 đến ngày 24/07 tại Sankt-Peterburg, thủ đô phương bắc của nước Nga. Festival mở màn bằng vở diễn đinh của năm – vở “Rượu tình” (L’elisir d’amore) của nhà soạn nhạc người Ý Gaetano Donizetti với sự tham gia của ngôi sao Anna Netrebko trong vai nữ chính Adina và nhạc trưởng Valery Gergiev.

Trong năm nay, Festival không chỉ đóng khung trong giới hạn Peterburg, mà còn diễn ra ở Moskva và Veliky Novgorod.

Trong những ngày 26-28/5, đoàn ballet của nhà hát Mariinsky sẽ trình diễn vở ballet nổi tiếng “Truyền thuyết về tình yêu” (Легенда о любви) của nhà soạn nhạc Arif Melikov tại Moskva với sự hiện diện của Melikov. Các diễn viên ballet hàng đầu của Mariinsky sẽ tham gia vở này như Uliana Lopatkina, Alina Somova, Evgeny Ivanchenko, Ilya Kuznetsova cùng với nam diễn viên Nikolay Tsiskaridze của Nhà hát Lớn.

Còn tại Veliky Novgorod thì nhạc trưởng Valery Gergiev sẽ chỉ huy vở opera “Sadko” của nhà soạn nhạc Nga Nikolay Rimsky-Korsakov ngày 13/6.

Trong chương trình festival còn có các buổi gala-concert, các vở opera nổi tiếng như Iolanta, “Evgeny Onegin”, “Con đầm pích” và Mazepa (Иоланта, Евгений Онегин, Пиковая дама, Мазепа) của P.I. Tchaikovsky, “Don Quixote” của J.Massenet, “Carmen” của G.Bizet, “Bastien und Bastienne”, “Le nozzle di Figaro” của W.A.Mozart, “Il viaggio a Reims” của G. Rossini, “Thiên thần lửa” (Огненный ангел) của S. Prokofiev, ‘Aida”, “La traviata” và “Requiem” của G.Verdi, “La boheme”, “Turandot” và “Madama Butterfly” của G.Puccini,”Ariadne auf Naxos” của Richard Strauss, “Carmina Burana” của C. Orff, “Công tước Igor” (Князь Игорь) của A.Borodin, “Người Hà Lan bay” (Der fliegende Holländer) của Richard Wagner, “Pskovichanka” của N. Rimsky-Korsakov và các vở khác.

Ngoài Anna Netrebko, một số ca sĩ danh tiếng sẽ tham gia festival này, trong đó có giọng bass nổi tiếng Ferruccio Furlanetto, tenor Vladimir Galuzin.

Các vở ballet sẽ trình diễn tại festival gồm có “Chú ngựa gù”, “Anna Karenina”, (Конёк-Горбунок, Анна Каренина) của R.Schedrin, “Chàng cắn hồ đào”, “Hồ thiên nga” của P.Tchaikovsky, “Don Quixote” và “La Bayadere” của L.Minkus, “Carmen-Suite” (Кармен-сюита) của Bizet-Schedrin, “Romeo và Juliet” và “Lọ Lem” của S. Prokofev, “Shurale” (Шурале) của F.Yarullin, “Dragotsennosti” (Драгоценности) với âm nhạc của G.Fore, I.Stravinsky, P.Tchaikovsky, “Park” với nhạc của W.A.Mozart, “Giselle” của Adan, “Spartacus” của A.Khachaturian, “La Sylphide” của H. Løvenskiold, “Chopiniana” trên nền nhạc của F.Chopin và các tác phẩm khác.

Trong số nghệ sĩ solist ballet sẽ tham gia festival này có Ekaterina Kondaurova, Uliana Lopatkina, Danil Korsuncev, Yuri Smekalov, Viktoria Terioshkina, Aleksandr Sergeev, Svetlana Zakharova, Andrei Uvarov.

Tại festival cũng sẽ trình diễn các tác phẩm khí nhạc của J. Brahms, P. Tchaikovsky, S.Rachmaninov, F.Mendelson, J.Sibelius, D.Shoshtakovich, K.Penderetsky, L.Beethoven, A.Sarti, A.Gavrilin, R.Schumann và các tác giả khác.

Một số nghệ sĩ nổi tiếng sẽ tham gia trình diễn solo cùng với dàn nhạc như Vadim Repin, Sergei Dogadin, Gil Shaham, Leonidas Kavakos, Alena Baeva (vĩ cầm), Denis Matsuev, Ksenia Bashmet, Aleksandr Markovich (fortepiano), Yuri Bashmet (viola),

Ngoài Valery Gergiev còn có một số nhạc trưởng khác tham gia festival, trong số đó có Yuri Temirkanov, Pavel Bubelnikov, Rafael Frühbeck de Burgos, Vladimir Spivakov, Kshishtof Penderetsky, Mattia Rondelli, Fabio Mastrangelo, Andrei Petrenko, Yuri Bashmet, Gianandrea Noseda, Paavo Järvi, Neeme Järvi./.

Ghi chú – đoạn các nhạc trưởng thì chắc là phiên âm sai trầm trọng, vì quota kiên nhẫn của mình rất ư là hạn chế, nên quẳng cho máy phiên âm

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s