Nina đi nghe “Đêm nhạc Nga”

Do một sự đỏng đảnh của số phận, mà tối qua Nina có hân hạnh đi nghe chương trình “Đêm nhạc Nga” tại Nhà hát Giao hưởng, Nhạc, Vũ kịch TPHCM. Vốn Nina định nhờ bạn XXX (nếu bạn ấy thích thì tự nói, không thì ai biết thì … tự biết thôi nhé) mua vé đi nghe một đêm nhạc khác, vì mới thứ bảy vừa rồi đã nghe  chương trình “Nhật ký dương cầm” ở Nhạc viện rồi, nhưng thế quái nào bạn ấy lại mua vé đúng ngay cho tối 9/5.

Đầu tiên phải nói là chương trình đã thay đổi so với thông báo trên website  của Nhà hát. Cụ thể là chương trình như thế này:

Phần 1

Piotr Tchaikovsky 
Overture 1812
Dàn Nhạc Giao Hưởng Nhà Hát Giao Hưởng Nhạc Vũ Kịch Tp. Hồ Chí Minh
Chỉ huy: Nguyễn Anh Sơn

Sergei Rachmaninov
Rhapsody on the theme of Paganini
Piano: Vũ Ngọc Linh
Dàn Nhạc Giao Hưởng Nhà Hát Giao Hưởng Nhạc Vũ Kịch Tp. Hồ Chí Minh
Chỉ huy: Nguyễn Anh Sơn

Phần 2

Modest Mussorgsky
Dawn on the Moscow River from opera Khovanshina

Piotr Tchaikovsky 
Violin Concerto in D Major
Violin: Bùi Công Duy
Dàn Nhạc Giao Hưởng Nhà Hát Giao Hưởng Nhạc Vũ Kịch Tp. Hồ Chí Minh
Chỉ huy: Trần Nhật Minh

Nina đi nghe nhạc mà hoàn toàn không chuẩn bị, tức là trước đó chỉ mới nghe Overture 1812 thôi. Tuy nhiên, ở trong nhà hát thì đoạn đầu chịu chết, không nhận ra nổi tác phẩm này, đến nỗi phải nhắn tin hỏi meongoan – Có mấy tác phẩm Overture 1812? – mãi mấy phút sau, khi dàn nhạc bắt đầu chơi nhịp nhàng hơn mới nhận ra tác phẩm này.

Và ấn tượng là bộ đồng của dàn nhạc chơi còn kém hơn so với tất cả các bộ khác trong dàn nhạc.

Các tác phẩm khác thì vì Nina chưa nghe bao giờ (hoặc quên bẵng từ lâu), nên chẳng so sánh với phần trình diễn của người khác. Nhưng “Rhapsody on the theme of Paganini” thì khá hơn “Overture 1812”, chắc vì bộ đồng đã đi vào cánh gà, phần chủ yếu là bộ dây. Pianist chơi khá tốt so với cái tai rất nhảm nhí của Nina, mình thích những đoạn piano vuốt nhẹ theo giai điệu Capprice của Paganini, những đoạn giả pizzicato tinh tế.

Tác phẩm “Dawn on the Moscow River from opera Khovanshina” của Modest Mussorgsky thì hơi ngắn, nên mình chưa kịp ấn tượng gì sau những nét nhạc dân gian. Còn cái đinh của chương trình thì đương nhiên là “Violin Concerto in D Major” của Piotr Tchaikovsky với nghệ sĩ Bùi Công Duy. Thú thực, nghe tác phẩm này có thể thấy rõ là nhạc trưởng Trần Nhật Minh và dàn nhạc tập kỹ hơn các tác phẩm khác, nên chơi đều hơn, nhịp nhàng hơn, đúng là có ngôi sao cũng khác. Phần trình diễn của Bùi Công Duy cũng rất tốt. Có những lúc Concerto này làm mình nhớ đến “Hồ thiên nga”, có cảm giác chỉ cần nhắm mắt lại thì thiên nga sẽ bơi ra sân khấu. Nhưng một âm thanh không mấy du dương làm mình mở mắt – đó không phải cánh thiên nga đập, mà là một note không lấy gì làm hoa mỹ của một chiếc kèn đồng.

Tuy còn nhiều điểm chưa hoàn hảo, nhưng ấn tượng chung là một đêm nghe nhạc cũng được, xứng đáng với thời gian mình bỏ ra. Và như vậy, chắc còn phải đi nghe vài hôm khác nữa…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s