Aleksandr Shirvindt – diễn viên, đạo diễn và …

Aleksandr Shirvindt

Aleksandr Shirvindt (1934 - )

Ngày 19/7/2009 Aleksandr Shirvindt, chỉ đạo nghệ thuật và đạo diễn chính của Nhà hát trào phúng Moskva tròn 75 tuổi.

Aleksandr Anatolievich Shirvindt sinh ngày 19/7/1934 ở Moskva. Mẹ ông, Raisa Samoilovna, thời trẻ là diễn viên Nhà hát Nghệ thuật Moskva, sau đó làm biên tập viên ở Phòng hòa nhạc Moskva. Cha ông là một nhạc công vĩ cầm trong dàn nhạc Nhà hát Lớn, sau đó giảng dạy ở trường nhạc.

Năm 1956 Aleksandr Shirvindt tốt nghiệp Trường sân khấu mang tên B.V.Schukin

Sau khi tốt nghiệp, Shirvindt được nhận vào đoàn kịch Nhà hát mang tên Komsomol Lenin (ngày nay là Nhà hát Lenkom). Tại đây Shirvindt đã tham gia các vở kịch “Quân đoàn kỵ binh thứ nhất” (Первая Конная) của Vsevolod Vishnevsky, “Tạm biệt, các cậu bé!” (До свидания, мальчики!) của Boris Balter, “Nữ thánh Joan” (Saint Joan) của Bernard Shaw, “Hải âu” (Чайка) của Anton Chekhov, “Molier” của Mikhail Bulgakov, “Ai có phận nấy” (Каждому свое) của Samuil Aleshin “104 trang về tình yêu” (104 страницы про любовь) và “Làm phim” (Снимается кино) của Eduard Radzinsky và các vở kịch khác.

Năm 1968 Aleksandr Shirvindt chuyển sang làm việc Nhà hát Kịch Moskva ở phố Malaya Bronnaya trong vòng hai năm. Trong thời gian này Shirvindt tham gia các vở kịch “Những ngày hạnh phúc của một người không hạnh phúc” (Счастливые дни несчастливого человека) của Aleksei Arbuzov, “Romeo và Juliet” và các vở khác.

Từ những năm sinh viên Aleksandr Shirvindt đã tham gia các buổi văn nghệ cây nhà lá vườn. Vào những năm 1960, Shirvindt cùng các đồng nghiệp của mình – cả trẻ lẫn già đã tạo nên một nhóm “cây nhà lá vườn”, nhóm này tổ chức các buổi “cây nhà lá vườn” nổi tiếng tại Nhà Văn hóa Sân khấu. Shirvindt cũng tham gia tổ chức và tiến hành các buổi diễn kỷ niệm của Rostislav Pliatt, Leonid Utesov.

Từ năm 1970 cho đến ngày nay Aleksandr Shirvindt làm việc tại Nhà hát trào phúng Moskva. Từ tháng12/2000 ông trở thành lãnh đạo nghệ thuật của nhà hát

Tại nhà hát này Shirvindt đã đóng hơn 30 vai diễn. Vai diễn đầu tiên của Shirvindt trong nhà hát này là bá tước Almaviva trong vở “Một ngày điên rồ, hay Đám cưới Figaro” của Beaumarchais (1970). Và vai diễn này là một trong những vai thành công nhất của Shirvindt.

Trong số các vở kịch khác có thể kể đến –“Điều kỳ diệu bình thường” của Evgeny Shvarts, “Quan thanh tra” của Nikolai Gogol, “Con rận” của Vladimir Mayakovsky, “Khổ vì trí tuệ” của Aleksandr Griboedov, “Vở opera ba xu” của Bertolt Brecht, “Schastlivcev – Neschastlivcev” của Grigory Gorin, “Lời chào từ Cjurupa”của Fazil Iskander, “Andrjusha” của Arkady Arkanov, Aleksandr Shirvindt và những người khác.

Aleksandr Shirvindt cũng được biết đến như một đạo diễn sân khấu. Cùng với Andrei Mironov ông ra mắt khán giả với tư cách đạo diễn dàn dựng vở kịch “Những hài kịch nhỏ của một ngôi nhà lớn” của các tác giả Grigory Gorin và Arkady Arkanov trên sân khấu Nhà hát Trào phúng, cùng với Mark Zakharov dựng vở “Hãy tỉnh giấc và hãy hát”.

Aleksandr Shirvindt

Aleksandr Shirvindt (1934 - )

Shirvindt cũng được biết đến như tác giả, đồng tác giả kịch bản. Trong số các kịch bản này có những vở kịch viết cùng với Grigory Gorin: “Chúng tôi – 50” và “Concerto cho nhà hát và dàn nhạc” và các vở kịch của Shirvindt: “Hãy im lặng, nỗi buồn, hãy im lặng…”, “Spartak” (Mishulin) – “Khán giả”.

Aleksandr Shirvindt cũng là tác giả và đạo diễn dàn dựng các buổi diễn kỷ niệm các nghệ sĩ của Nhà hát Trào phúng, và các buổi biểu diễn kỷ niệm 60, 70, 75 và 80 năm thành lập Nhà hát Trào phúng Moskva

Trên sân khấu tạp kỹ Aleksandr Shirvindt có mặt trong vài vai trò: đạo diễn, người dẫn chương trình, tác giả và diễn viên. Shirvindt là tác giả của tiết mục nổi tiếng – duet của Avdotia Nikitichna (diễn viên Boris Vladimirov) và Veronika Mavrikievna (diễn viên Vadim Tonkov). Shirvindt cũng làm việc với nhiều nghệ sĩ khác như Tarapunka và Shtepsel, Mirov và Novitsky, Lev Shimelov, Vladimir Vinokur và các nghệ sĩ khác. Shirvindt viết các màn độc thoại cho nhiều nghệ sĩ (Vera Maretskaya, Mikhail Pugovkin, Vsevolod Sanaev và các nghệ sĩ khác), các màn độc thoại này được họ trình diễn trên sân khấu tạp kỹ. Trong nhiều năm, chính Shirvindt cũng trình diễn trên sân khấu tạp kỹ, và nổi tiếng cùng với người bạn diễn ăn ý Mikhail Derzhavin.

Aleksandr Shirvindt bắt đầu đóng phim từ năm 1957 trong bộ phim “Cô ấy yêu anh” (Она вас любит). Tuy nhiên Shirvindt thực sự được biết đến rộng rãi nhờ các vai diễn trong các bộ phim “Hãy tới vào ngày mai” (Приходите завтра, 1963), “Thêm một lần nữa về tình yêu” (Еще раз про любовь, 1968), “Số phận trớ trêu” (Ирония судьбы, или С легким паром!, 1975), “Những con én của trời” (Небесные ласточки, 1976), “Ba người trong một chiếc thuyền, không kể con chó” (Трое в лодке, не считая собаки, 1979), “Người bệnh tưởng” (Мнимый больной, 1980), “Buổi chiều mùa đông ở Gagry” (Зимний вечер в Гаграх, 1985), “Người phụ nữ quyến rũ và đáng yêu nhất” (Самая обаятельная и привлекательная, 1985), “Triệu bạc trong giỏ cưới” (Миллион в брачной корзине, 1986), “Giai điệu bị quên lãng cho sáo flute” (Забытая мелодия для флейты, 1987), “Anh chàng lăng nhăng” (Бабник, 1990), “Xin chào, những gã ngốc” (Привет, дуралеи!, 1996). Trong năm 2007 Shirvindt đóng trong phim “Số phận trớ trêu. Phần tiếp theo”.

Từ năm 1958 đến nay Shirvindt giảng dạy nghệ thuật diễn xuất tại Trường sân khấu mang tên B.V.Schukin. Từ năm 1995 ông nhận học hàm giáo sư.

Shirvindt cũng là tác giả của các cuốn sách “Điều đã qua không nghĩ ngợi” (Былое без дум) cùng viết với nhà phê bình nghệ thuật B.Poiurovsky và “Schirwindt bị xóa khỏi mặt đất”.

Aleksandr Shirvindt – nghệ sĩ nhân dân LB Nga, thành viên Hội các nhà hoạt động sân khấu, Hội điện ảnh, thành viên Viện Hàn lâm điện ảnh Nga và nhiều hiệp hội khác.

Ông đã được tặng huy chương Hữu nghị các dân tộc (1994), huy chương “Vì các đóng góp với Tổ quốc” hạng IV (2004).
——–

Bài này mình dịch cũng lâu rồi, từ nguồn RIA Novosti, mà chả hiểu sao chưa đưa lên blog…

Cá nhân mình thì cũng khá thích anh này, mình có cảm giác  (hời hợt sau vài lần xem trên truyền hình và phim ảnh), rằng anh này có cách diễn thông minh, hài hước và trí thức…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s