Giải vô địch thế giới về trượt băng nghệ thuật năm 2009

Thật tiếc là mấy hôm nay do máy tính hỏng nên mình chẳng theo dõi được giải vô địch thế giới về trượt băng nghệ thuật năm 2009 đang diễn ra ở Los Angeles (22.03.2009 – 29.03.2009), phần nữa là do thời gian theo dõi không mấy thuận lợi – múi giờ, các vị ạ!

Còn theo những gì mình thấy trên các website, ý kiến của một số nhà báo, vận động viên và người hâm mộ, thì diễn tiến có vẻ không tồi cho các vận động viên Nga.

Ở nội dung trượt đôi, trong chương trình ngắn thì cả hai cặp vận động viên của Nga đều thi đấu khá tốt (cặp thứ ba Ksenia OZEROVA / Alexander ENBERT chúng ta … tạm chưa nói đến vì tuổi trẻ và sự thiếu kinh nghiệm của họ). Chúng ta nhớ rằng trong năm nay, trong chương trình ngắn thì Maria MUKHORTOVA / Maxim TRANKOV đã từng 2 lần xếp trên cả các nhà vô địch thế giới đến từ Đức Aliona SAVCHENKO / Robin SZOLKOWY. Tại Los Angeles, các nhà vô địch đã chiếm được vị trí thứ nhất với điểm số đáng nể 72.30, hơn cặp thứ nhì Yuko KAVAGUTI / Alexander SMIRNOV (68.94) tới hơn 3 điểm, một khoảng cách đáng nể về điểm số, nhưng nếu theo … bài thi, và cái nhìn không chuyên của Nina thì … khoảng cách chắc chắn không lớn đến thế. Maria MUKHORTOVA / Maxim TRANKOV xếp thứ tư sau chương trình ngắn với 66.88 điểm, họ xếp sau cặp vận động viên người Trung Quốc Dan ZHANG / Hao ZHANG (67.42). Và sự khác biệt không lớn vê điểm số này cho thấy, chương trình dài sẽ quyết định tất cả.

Dan ZHANG / Hao ZHANG là cặp vận động viên trình diễn chương trình dài đầu tiên trong số các vận động viên mạnh nhất (Warm-Up Group 6-7). Họ trình diễn khá tốt (theo như biên bản thì 2 động tác nhảy đều có vấn đề, ngoài ra họ còn bị ngã ở đâu đó, và ngoài ra thì các động tác quay truyền thống là không đẹp lắm), và được đánh giá rất cao với điểm số 119.10.

 

Maria MUKHORTOVA / Maxim TRANKOV trong chương trình ngắn

Ngay sau đó là bài thi đấu của Maria MUKHORTOVA / Maxim TRANKOV. Thực sự thì Nina cảm thấy chương trình “The Lady and the Hooligan” trên nền nhạc của D.Shoshtakovich không hợp với họ lắm, nhưng … họ thích. Động tác nhảy salchow 3 vòng song song không ổn – Maria phải chống tay đã khiến họ mất khá nhiều điểm, động tác ném salchow 3 vòng cũng như vậy, kết quả 111.01 điểm đã khiến họ hầu như không còn cơ hội tranh huy chương.

Aliona SAVCHENKO / Robin SZOLKOWY – các nhà đương kim vô địch trình diễn với sự tự tin hiếm có – họ không mắc sai lầm gì đáng kể ngoài cú ngã của nam vận động viên khi đang trình diễn footwork (một chuỗi các bước trượt). Và như thường lệ, điểm GOE rất cao của các động tác kỹ thuật, và các component ngất trời của giám khảo đã đưa họ lên vị trí thứ nhất trong chương trình dài – 131.18 điểm, hơn cặp thứ nhì đến 12 điểm (GOE đóng góp khoảng 6 điểm, components cũng khoảng đó).

Yuko KAVAGUTI / Alexander SMIRNOV là cặp trình diễn sau cùng, ngay sau điểm số chót vót của các nhà vô địch. Chuỗi động tác nhảy đầu tiên không suôn sẻ lắm khi SMIRNOV chỉ quay 2 vòng thay vì 3, và còn chạm tay khi tiếp băng. Động tác ném salchow 4 vòng nổi tiếng của họ lần này cũng không thành công – sau khi quay đủ 4 vòng thì Yuko bị ngã khi tiếp băng. Các động tác còn lại không có sai sót lớn, nhưng cũng không đạt điểm GOE cao, điểm components của họ cũng vậy, và kết quả họ xếp thứ ba trong chương trình dài với 117.45 điểm. Chung cuộc, Aliona SAVCHENKO / Robin SZOLKOWY giành huy chương vàng, Dan ZHANG / Hao ZHANG giành huy chương bạc, còn Yuko KAVAGUTI / Alexander SMIRNOV có được tấm huy chương đồng đầu tiên tại giải vô địch thế giới – họ cách chiếc huy chương bạc có 0.13 điểm.

Yuko KAVAGUTI / Alexander SMIRNOV trong chương trình ngắn

Trong nội dung múa trên băng, thì có thể chúc mừng các nhà vô địch thế giới Oksana DOMNINA / Maxim SHABALIN (lần đầu tiên trong đời họ giành được tấm huy chương này). Họ đã chiếm vị trí dẫn đầu ngay sau khi trình bày vũ điệu Paso Doble trong điệu múa bắt buộc (Compulsory Dance), tiếp tục duy trì được ưu thế này ở điệu múa Original Dance (chắc gọi là nguyên gốc?, năm nay tất cả đều phải trình diễn điệu múa thời những năm 20-30-40 “Rhythms of the 20s, 30s and 40s”), và cuối cùng, điệu múa tự chọn trên nền nhạc “Spartacus” của Aram Khatchaturian đã đem lại chiến thắng cho họ. Rất tiếc cặp Jana KHOKHLOVA / Sergei NOVITSKI có vẻ hơi bị khớp nên mắc nhiều lỗi hơn, do đó không bảo vệ được vị trí thứ ba họ đã có từ năm ngoái.

Trong nội dung đơn nam, hai vận động viên Nga đã hoàn thành chương trình tối thiểu – tại Olympic sẽ có 2 vận động viên nam Nga thi đấu nội dung này. Một số lỗi không đáng có, và sự thiếu ổn định đã khiến họ không đạt được thứ hạng cao hơn. Chung cuộc Andrei LUTAI xếp thứ 10, còn Sergei VORONOV xếp thứ 13. Còn nhà vô địch đến từ nước Mỹ – Evan LYSACEK.

Nói chung lần này nội dung đơn nam Nina không được xem chi tiết lắm, đường truyền không tốt mấy. Tuy nhiên có thể thấy là chất lượng các động tác nhảy vẫn sụt giảm so với thời trước Torino – hồi đó để có thể tham gia cuộc đua tranh vị trí thứ hai thì … hầu như bắt buộc phải có động tác nhảy 4 vòng mới có hy vọng. Bây giờ thì cả nhà vô địch lẫn huy chương bạc đều không trình diễn động tác này, còn anh Joubert sau khi nhảy xong động tác toe loop 4 vòng thì các động tác nhảy khác rơi rụng lung tung. Kiểu này, chắc là nếu Plushenko quyết tâm quay lại thi đấu, có vẻ là anh sẽ có chiếc huy chương vàng Olympic thứ hai …

Còn nội dung múa trên băng – Nina không hiểu mấy nên không dám nói nhăng. Chỉ thấy – điệu Paso Doble của Domnina/Shabalin thì đúng là đẹp thật, còn chương trình tự chọn thì … mình chả thích bài nào!

Oksana DOMNINA / Maxim SHABALIN trong vũ điệu Paso Doble trên băng

Danh hiệu nữ vô địch thế giới lần đầu tiên thuộc về nữ vận động viên người Hàn Quốc Yu-Na KIM, cô đã thắng cả chương trình ngắn lẫn chương trình dài. Các động tác nhảy khá tốt (chỉ có vài lỗi nhỏ), các động tác quay, step sequence tốt, trong khi các đối thủ chính của cô lại tỏ ra quá căng thẳng nên mắc các lỗi nghiêm trọng hơn, tất cả những điều này đã làm nên chiến thắng của Yu-Na Kim.

Xếp thứ nhì là nữ vận động viên Joannie ROCHETTE của Canada, còn xếp thứ ba là Miki ANDO, nữ vận động viên người Nhật

Nữ vận động viên Alena LEONOVA của Nga đã thi đấu tương đối thành công khi xếp hạng 7 chung cuộc. Tất nhiên là các động tác kỹ thuật của Alena cần phải phức tạp hơn, và phải làm việc nhiều hơn ở các động tác không phải nhảy khác, tuy nhiên, cô đã tỏ ra rất tự tin, quyết tâm và đã được phần thưởng xứng đáng. Điều này khiến cho Nga có quyền gửi 2 nữ vận động viên thi đấu nội dung này tại Olympic 2010.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s