Bộ đồng phục học sinh Liên Xô cũ

Ở Liên Xô bộ đồng phục học sinh đã thay đổi mấy lần, và có một số mẫu.

Thời kỳ Stalin

Thời kỳ này các cô bé mặc áo đầm màu nâu với tạp dề khoác (фартук) màu đen (mặc hàng ngày) hoặc trắng (ngày lễ, dịp long trọng), thắt phía sau thành nơ.

Áo đầm được trang trí một cách giản dị bằng cổ áo và măng sét đăng ten. Cổ áo và măng sét là bắt buộc. Ngoài ra các cô bé có thể thêm chiếc nơ đen (hàng ngày) hoặc nơ trắng (ngày lễ). Quy tắc không cho phép đeo nơ màu khác.

Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.

Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.
Bộ đồng phục học sinh trong phim "Nữ sinh lớp một" (Первоклассница)

Ngoài ra, sau chiến tranh thì các trường cho nam sinh và nữ sinh học riêng, nhưng vài năm sau thì điều này bãi bỏ.

Sự nghiêm khắc tư tưởng thời đại Stalin tất nhiên là ảnh hưởng đến cả cuộc sống trong trường học. Bất kỳ một cuộc thực nghiệm nhỏ nhặt nào với chiều dài hoặc các tham số khác của bộ đồng phục học sinh đều bị trừng phạt nghiêm khắc.

Ngay cả kiểu tóc cũng phải thỏa mãn các yêu cầu đạo đức thời đó – các kiểu tóc mốt bị cấm mãi đến tận cuối những năm 50 chứ không nói đến nhuộm tóc. Các cô bé bắt buộc phải tết tóc thành đuôi sam buộc nơ.

Đồng phục học sinh thời đại I.V.Stalin có thể thấy trong các phim "Nữ sinh lớp một", "Aliosa Ptitsin rèn luyện cá tính" và "Vasek Trubachev và bạn bè".

"Thời kỳ tan băng"

"Thời kỳ tan băng" của chế độ không ảnh hưởng ngay lập tức đến việc dân chủ hóa bộ đồng phục học sinh, tuy nhiên, điều này cũng đã xảy ra.

Cách cắt may bộ đồng phục trở nên phù hợp hơn với xu thế thời trang những năm 1960. Thật ra thì điều này đúng với đồng phục nam sinh hơn. Từ giữa những năm 1970 quần nam và áo khoác trong bộ đồng phục vốn làm từ vải pha len mày xám được thay bằng loại vải nửa len màu xanh đậm. Và cách cắt may áo khoác có hơi hướng của áo khoác jean cổ điển (trên thế giới khi đó jean đang là mốt).

Bộ đồng phục trong phim "Gắng sống đến thứ hai" ("Доживём до понедельника")

Bên cạnh tay áo người ta may một biểu tượng từ chất dẻo với hình một cuốn sách giáo khoa để mở với mặt trời đang mọc.

Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.

Biểu tượng may trên tay áo

Đồng phục nam học sinh kiểu cuối những năm 1960 có thể thấy trong bộ phim nổi tiếng "Gắng sống đến thứ hai" ("Доживём до понедельника").

Những năm 1980

Vào đầu những năm 1980 mẫu đồng phục cho các nam học sinh lớp lớn ra đời (các nam sinh từ lớp tám trở lên mặc đồng phục này). Các cô bé từ lớp một đến lớp bảy vẫn mặc áo đầm màu nâu như trong giai đoạn trước, chỉ có điều là váy thì trở nên ngắn hơn đầu gối một chút.

Còn quần và áo khoác của các cậu bé thì được thay bằng bộ vét. Màu vải vẫn là màu xanh đậm, và biểu tượng trên tay áo cũng vẫn là xanh đậm.

Tuy nhiên biểu tượng trên tay áo này rất thường bị cắt bỏ, vì trông không thẩm mỹ lắm, nhất là sau một thời gian thì biểu tượng bắt đầu bị thôi màu.

Đối với các cô bé thì từ năm 1984 đồng phục là bộ vét màu xanh gồm có váy hình thang xếp ly phía trước, áo vét với túi áo nổi và áo gi-lê. Váy có thể mặc chỉ với áo vét, hoặc với áo gi-lê, hoặc cả ba thứ đồng thời. Năm 1988 các cô bé ở thành phố Leningrad, vùng Siberi và vùng phía Bắc được phép mặc quần màu xanh trong thời gian mùa đông.

Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.
Học sinh Xô viết, năm 1985

Ở một số nước cộng hòa thì kiểu của bộ đồng phục học sinh cũng như màu sắc hơi khác một chút. Ví dụ ở Ukraina bộ đồng phục học sinh là màu nâu, mặc dù màu xanh cũng không bị cấm.

Chính bộ đồng phục nữ sinh này đã góp phần quan trọng khiến cho các cô bé nhận thức được sự quyến rũ của mình từ sớm. Váy xếp nếp, áo gi lê và đặc biệt – những chiếc áo kiểu, vì có thể thử nghiệm biến tấu chúng – tất cả đã biến bất kỳ một cô nữ sinh nào thành một "quý bà trẻ trung".

Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.

Ляхов Юрий Семенович . "Пионерка"
Liakhov Yuri Semenovich. Nữ đội viên thiếu niên tiền phong

Một "phụ trang" bắt buộc đối với bộ đồng phục học sinh là huy hiệu – thiếu nhi tháng Mười (ở các lớp bé), huy hiệu đội viên thiếu niên tiền phong (ở các lớp nhỡ) và huy hiệu đoàn viên thanh niên (ở các lớp lớn). Ngoài ra, đội viên thiếu niên tiền phong bắt buộc phải đeo khăn quàng đỏ.

Ngoài huy hiệu đội viên thiếu niên tiền phong thông thường, thời đó còn có một "phương án" đặc biệt dành cho các đội viên thiếu niên tích cực tham gia công tác xã hội. "Phương án" này to hơn huy hiệu thường một chút, và trên đó có chữ "Vì công tác tích cực".

Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.
Huy hiệu thiếu nhi tháng Mười
Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.
Huy hiệu đội viên thiếu niên tiền phong
Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.
Huy hiệu đoàn viên thanh niên

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s