Giải vô địch trượt băng nghệ thuật Nga 2009

Mình cũng chẳng định viết bài này đâu, vì thực ra mình cũng chẳng biết nhiêu về môn thể thao này, chưa bao giờ xỏ giày ra sân trượt, và cũng mới phân biệt được các động tác nhảy cách đây vài năm – thế nào là toe loop, thế nào là axel. Tuy nhiên là vẫn hơn … ối bình luận viên của truyền hình VN, vì bao giờ nghe họ bình luận về trượt băng nghệ thuật mình cũng muốn tắt tiếng TV đi 🙂

Nhưng mà vừa mới tìm thử – hình như người VN chả viết mấy về môn thể thao này, thôi thì nhân tiện ta đánh bóng mấy vận động viên Nga cái 🙂
Nói là giải vô địch trượt băng nghệ thuật Nga 2009 nhưng nó vừa mới diễn ra xong, kết quả thì đã có từ tối qua, nhưng hôm nay thì còn buổi biểu diễn gala nữa. Bạn đọc cũng đừng ngạc nhiên là tại sao giải vô địch năm 2009 lại diễn ra năm 2008 – ối nước cũng làm vậy, vì thực sự đó là giải vô địch quốc gia mùa thi đấu 2008 – 2009, mùa đông, tất nhiên.

Rất tiếc là kênh 1 của truyền hình Nga thì không truyền hình để người Việt Nam cũng xem được Các kết quả khá là … đúng theo dự đoán chung, tuy là vẫn khá bất ngờ.
Ở nội dung trượt đơn nam, chiến thắng của Sergei Voronov đã được chờ đợi – rõ ràng là khi Evgeny Plushenko mới chỉ nói là sẽ quay lại thôi (thực sự thì mình cũng rất nghi ngờ vào sự quay trở lại của anh này), thì anh Voronov vẫn là vận động viên trượt đơn nam số 1 của Nga. Anh đã thực hiện động tác nhảy toe loop 4 vòng cả trong chương trình ngắn lẫn chương trình dài, và quan trọng là tất cả các động tác nhảy đều thực hiện khá tốt. Ở đây mình muốn mở ngoặc – hiện tại thế giới có khá là ít các vận động viên có thể thực hiện ổn định động tác nhảy khó nhất này. Chính nhờ sự ổn định mà anh Plushenko và anh Yagudin mới không có đối thủ trên sân băng hồi họ còn thi đấu. Kết quả là anh đã bảo vệ được chức vô địch Nga. Bất ngờ đối với Nina là vị trí thứ hai của Artem Borodulin, chứ không phải Andrey Lutai – anh này chỉ xếp thứ ba chung cuộc, và điều này có thể khiến cho anh không có cơ hội thi đấu ở giải vô địch châu Âu. Còn cơ hội của anh Voronov tại giải vô địch châu Âu ư – Nina nghĩ là cơ hội đoạt huy chương thì không nhiều lắm, nhưng ai mà biết được?

Bấm vào ảnh để xem kich cỡ đầy đủ.
Sergei Voronov trong chương trình ngắn. Ảnh: Anna Kondakova

Nội dung múa đôi cũng không có bất ngờ. Khi Oksana Domnina và Maksim Shabalin không thi đấu thì chẳng ai có thể tranh đua với Jana Khokhlova /Sergei Novitski được, và họ đã giành huy chương vàng giải vô địch Nga lần thứ hai

Bấm vào ảnh để xem kich cỡ đầy đủ.

Jana Khokhlova /Sergei Novitski trong điệu múa bắt buộc. Ảnh: Anna Kondakova

Ở nội dung đơn nữ thì 2 ngôi vị cao nhất đã thuộc về 2 cô bé 12 tuổi: Adelina Sotnikova và Elizaveta Tuktamysheva. Tất nhiên ở tuổi 12 thì điểm thành phần (components) chưa thể cao được, nhưng 2 cô nàng này đã thực hiện các động tác nhảy rất tốt.

Bấm vào ảnh để xem kich cỡ đầy đủ.
Adelina SOTNIKOVA trong chương trình dài. Ảnh: Anna Kondakova

Trong chương trình ngắn thì Sotnikova đã thực hiện động tác nhảy lutz 3 vòng, 2 động tác nhảy liên tiếp flip 3 vòng và toe loop 2 vòng, và axel 2 vòng, và đã nhận được 54.93 điểm, xếp thứ nhất trong chương trình ngắn. Còn Tuktamysheva thì thực hiện 2 động tác nhảy toe loop 3 vòng, lutz 3 vòng và axel 2 vòng. Tuy nhiên trọng tài đã hạ điểm ở 2 động tác nhảy liên tiếp của cô bé, nên sau chương trình ngắn cô chỉ xếp thứ 5, kém Sotnikova hơn 5 điểm. Tuy nhiên, Elizaveta đã thực hiện chương trình dài rất tốt, và cô đã có được vị trí thứ hai chung cuộc, xếp sau Adelina. Đáng nói là cả 2 cô bé này đều chưa đủ tuổi để thi đấu quốc tế.

Bấm vào ảnh để xem kich cỡ đầy đủ.
Eilzaveta TUKTAMYSHEVA trong chương trình dài. Ảnh: Anna Kondakova

Điều này khiến cho Katarina Gerbolt sẽ giành quyền thi đấu ở giải vô địch châu Âu – cô nàng này khá xinh, nhưng nhảy không ổn định. Tình hình có vẻ cũng giống ở Mỹ, khi các cô bé thì đoạt huy chương, còn các đàn chị thì đi thi đấu quốc tế.

Ở nội dung trượt đôi thì cặp vận động viên Maria Mukhortova / Maxim Trankov đã khá thành công trong chương trình ngắn, họ chỉ mắc các sai sót nhỏ trong động tác twist. Trong khi đó, cặp Yuko Kawaguchi / Alexander Smirnov mắc sai sót trong động tác nhảy toe loop song song 3 vòng (lại là lỗi của Smirnov). Tuy nhiên, có thể thấy là động tác twist của họ đã càng ngày càng khá hơn. Kết quả là sau chương trình ngắn thì Mukhortova / Trankov xếp thứ nhất, hơn Kawaguchi / Smirnov gần 3 điểm.

Image Hosted by ImageShack.us
Yuko Kawaguchi / Alexander Smirnov trong chương trình ngắn. Ảnh Anna Kondakova

Tuy nhiên trong chương trình dài thì Kawaguchi / Smirnov đã trình diễn rất tốt, cả về kỹ thuật lẫn nghệ thuật, chỉ có động tác ném 4 vòng là có chạm tay vào mặt băng. Còn Maria Mukhortova / Maxim Trankov thì lại mắc sai lầm ở các động tác nhảy – Trankov bị ngã trong động tác nhảy toe loop 3 vòng, và biến động tác nhảy salchow thành 2 vòng, động tác ném salchow 3 vòng cũng bị tay chạm băng. Cho nên chung cuộc, Yuko Kawaguchi / Alexander Smirnov đã về nhất với 201.09 điểm, hơn đôi về nhì là Maria Mukhortova / Maxim Trankov đến trên 15 điểm (185.66).

Ở đây cũng nói thêm là ban đầu, người hâm mộ trượt băng Nga không thích đôi Yuko Kawaguchi / Alexander Smirnov lắm – nguyên nhân thì có rất nhiều, nào là họ trượt đôi chưa ăn ý (tập chung ít thì sao mà ăn ý nổi), nào là động tác twist luôn … không sạch sẽ, chả mấy khi Smirnov bắt được cô Yuko ở ngang eo :), nào là nhảy thì cũng … khập khiễng, còn các động tác nâng thì khó đấy, nhưng mà trông thì khiếp. Đã thế lại còn đi thực hiện động tác ném salchow bốn vòng trong bài thi tự chọn (chương trình dài) nữa chứ – cô bé Yuko hết tiếp băng bằng 2 chân thì lại chống tay, có khi lại ngã nữa. Chưa nói là nghệ thuật mới đầu rất … lởm khởm, và bề ngoài thì chả giống các cặp đôi truyền thống của Nga tẹo nào. Tuy nhiên, đến nay thì ý kiến chung đã thay đổi khá nhiều. Một phần là kiểu PR rất thông minh của huấn luyện viên Tamara Moskvina huyền thoại – nhấn mạnh vào điểm mạnh của họ, luôn khiêm tốn đánh giá mình, không bao giờ chỉ trích trọng tài, đối thủ, nếu thất bại thì họ luôn nói về lỗi của chính họ trước. Phần nữa là kết quả thi đấu – cả hai đã khá chăm chỉ luyện tập, và rõ ràng là có tiến bộ rõ rệt. Và khi đã có tiến bộ trong các động tác kỹ thuật thì nghệ thuật trình diễn cũng tiến bộ theo – năm nay ai cũng phải thừa nhận điều này. Chương trình ngắn trên nền nhạc "The Swan" của Saint-Saens năm nay đã được đánh giá rất tốt, và vừa rồi tại giải vô địch trượt băng nghệ thuật Nga 2009 diễn ra ở Kazan thì lần đầu tiên họ đã trình diễn chương trình dài mà không có sai sót đáng kể. Và nếu như năm ngoái các đối thủ còn … không phục lắm chức vô địch của họ, còn nói này nói kia, thì năm nay họ đã thắng hết sức thuyết phục. Mà thôi, nếu họ thi đấu thành công ở giải vô địch châu Âu và thế giới thì mình sẽ viết về họ nhiều hơn 🙂

Còn đây là một số video

Kawaguchi Smirnov – Long program from 2009 Russian Nationals
http://www.youtube.com/watch?v=xII8AmcvvqM

Kawaguchi Smirnov – Short program from 2009 Russian Nationals
http://www.youtube.com/watch?v=fPSts3tb4DI

Và nói chung thì bạn kismac67 upload rất nhiều video từ giải thi đấu này, cám ơn bạn rất nhiều! Cám ơn cả Anna Kondakova nữa (admin website và forum http://www.fsonline.ru)
http://www.youtube.com/user/kismac67

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s