Nữ diễn viên ballet nổi tiếng Olga Lepeshinskaya qua đời

Lưu Hải Hà (NuocNga.net)

Theo RIA Novosti

Olga Lepeshinskaya. Tranh của họa sĩ Aleksandr Gerasimov

Olga Lepeshinskaya. Tranh của họa sĩ Aleksandr Gerasimov

Nữ diễn viên ballet nổi tiếng Olga Lepeshinskaya đã qua đời hôm thứ bảy 20/12 ở Moskva, thọ 92 tuổi.

Olga Lepeshinskaya sẽ an nghỉ ở nghĩa địa Vvedennsky ở Moskva bên cạnh các nấm mồ của người thân.

Olga Lepeshinskaya sinh ngày 15 (28) tháng 9 năm 1916. Năm 1933, sau khi tốt nghiệp Trường Múa Moskva, Lepeshinskaya vào làm việc ở Nhà hát Lớn, và ngay lập tức đứng vào hàng ngũ các diễn viên múa hàng đầu của đoàn múa.

Năm 1933 Lepeshinskaya múa vai chính trong vở ballet “Thận trọng uổng công”. Còn năm 1935, lần trình diễn đầu tiên vở ballet “Ba anh béo” do Igor Moiseev dàn dựng đã thành công rực rỡ. Vở diễn đã được cả khán giả lẫn các nhà phê bình đánh giá rất cao, và Lepeshinskaya trở thành nổi tiếng.

Tháng 2 năm 1940 Nhà hát Lớn công diễn lần đầu tiên vở ballet “Don Quixote” trong dàn dựng mới. Lepeshinskaya múa vai Kitri. Vở ballet này đã thành công rực rỡ đến nỗi tháng 3/1941 Lepeshinskaya được nhận Giải thưởng Stalin hạng nhất – cho những đóng góp vào nghệ thuật ballet.

lepesh01

Ngày 21/11/1945 trên sân khấu Nhà hát Lớn công diễn vở mới lần đầu tiên sau chiến tranh – vở ballet “Lọ Lem” của nhạc sĩ S.Prokofev do Lepeshinskaya đóng vai chính. Vai diễn này đã đem lại giải  thưởng Stalin thứ hai cho bà năm 1946. Còn vào tháng 4/1947 Nhà hát Lớn dàn dựng lại vở “Ngọn lửa Paris”. Lepeshinskaya được phân vai Jeanna – cô con gái của bác nông dân khổ cực bị phá sản Gaspar. Với vai diễn này Lepeshinskaya đã nhận được giải thưởng Stalin thứ ba. Còn giải thưởng Stalin thứ tư được trao cho bà vào cuối năm 1949 – cho vai chính trong vở ballet dàn dựng lại “Hoa anh túc đỏ”. Năm 1951 Olga Lepeshinskaya được trao tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân Liên Xô.

Năm 21 tuổi Lepeshinskaya nhận được huy chương đầu tiên, còn năm 24 tuổi được bầu làm đại biểu Ủy ban nhân dân thành phố Moskva. Và sau đó thì sự nghiệp ballet rất thành công của bà luôn song hành với hoạt động xã hội sôi nổi. Bà đã từng đảm nhận các chức vụ Phó chủ tịch Ủy ban phụ nữ xô-viết, Phó chủ tịch ban điều hành Cung các nhà hoạt động nghệ thuật trung ương, từ năm 1996 – chủ tịch, còn từ năm 2003 – chủ tịch danh dự.

lepeshinskaya_2

Lepeshinskaya làm việc tích cực ở Hội Hữu nghị và liên kết văn hóa với các nước khác, bà là thành viên ban chấp hành, phó chủ tịch “Hội hữu nghị” với Nhật Bản, Mỹ, Thụy Điển và Hungary. Năm 1997 bà trở thành giáo sư của Học viện nghệ thuật sân khấu Nga, và trong những năm cuối đời không ít lần là chủ tịch hội đồng thi quốc gia của khoa biên đạo múa học viện này.

Trong những năm chiến tranh, Lepeshinskaya là một trong những thành viên tích cực nhất trong các đội lưu diễn mặt trận của Nhà hát Lớn.

Năm 1962 Lepeshinskaya kết thúc sự nghiệp diễn viên ballet và bắt đầu hoạt động giảng dạy. Bà đã giảng dạy ở Ý, Đức, Thụy Điển, Hungary, Áo, Nam Tư, Nhật Bản, Philippin và các nước khác.

Trong nhiều năm bà là chủ tịch Ban tổ chức Cuộc thi ballet quốc tế ở Moskva, và sau đó – chủ tịch danh dự. Từ năm 1991 bà là chủ tịch Hội múa nước Nga

Ngoài các giải thưởng Stalin, Olga Lepeshinskaya còn được tặng thưởng huân chương Lenin, huân chương Cách mạng Tháng Mười, hai huân chương Lao động Cờ đỏ, huy chương “Danh dự”, “Vì đóng góp cho Tổ quốc” hạng ba, huy chương “Vì cuộc bảo vệ Moskva”, “Vì lao động dũng cảm trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại”, các huân huy chương của Albamnia, Đức, Hungari, Rumani, Thụy Điển, Nam Tư, Philippin. Lepeshinskaya cũng được tặng Thập tự hổ phách lớn của Viện nghiên cứu nghệ thuật và biểu diễn âm nhạc Nga.

Ngày 20/12/2008 Olga Lepeshinskaya qua đời.

Advertisements

2 thoughts on “Nữ diễn viên ballet nổi tiếng Olga Lepeshinskaya qua đời

  1. Chị Nina ơi cho em hỏi vở ballet “Hoa anh túc đỏ” có tên gốc là gì ạ? Em muốn xem vở ballet này đã lâu nhưng vì ko biết tên gốc của nó nên ko thể search ra được trên youtube. Mong chị giúp em. Em cám ơn chị nhiều ạ!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s