Nghệ sĩ nhân dân Liên Xô Leonid Bronevoi tròn 80 tuổi

Hoàng Lan (NuocNga.net) dịch
Theo báo chí Nga

Muller và Shtirlits – một cảnh trong phim "Mười bảy khoảnh khắc mùa xuân"

Diễn viên sân khấu và điện ảnh Leonid Bronevoi sinh ngày 17/12/1928 ở Kiev. Mẹ ông là một kế toán, còn cha làm ở Ban kinh tế Ủy ban nội vụ nhân dân Ukraina

Năm 1937 cha của Bronevoi bị bắt và kết tội "kẻ thù dân tộc", mẹ con ông phải chuyển tới thành phố Malmyzh vùng Kirov. Leonid khi đó đang học trường nhạc thuộc Nhạc viện Kiev, lúc đó buộc phải thôi học.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Bronevoi vào học ở Trường Đại học sân khấu Tashken mang tên A. N.Ostrovsky. Năm 1950 Bronevoi được phân công công tác ở Nhà hát Kịch nói mang tên A.S.Pushkin ở thành phố Magnitogor. Ít lâu sau ông chuyển đến làm việc ở Nhà hát Kịch nói Orenburg.

Một lần, Bronevoi xem trên truyền hình vở kịch "Dưới đáy" (tác giả M.Gorky) của Nhà hát Nghệ thuật do Aleksei Gribov đóng vai chính, và diễn xuất của Gribov đã khiến Bronevoi rất khâm phục, nên đã vào học trường sân khấu của Nhà hát Nghệ thuật Moskva.

Leonid Bronevoi trong phim "Những điều đơn giản"

Năm 1955, sau khi tốt nghiệp trường sân khấu của Nhà hát Nghệ thuật Moskva, Bronevoi tới công tác ở Nhà hát mang tên M.Yu.Lermontov ở thành phố Groznyi, tại đây ông đã đóng vai Stalin trong vở kịch "Chuông đồng hồ điện Kremli" của nhà soạn kịch Pogodin, sau đó ở Nhà hát Kịch nói Irkutsk, còn từ năm 1958 – 1962 – ở Nhà hát Voronezh. Trong thời kỳ này nghệ sĩ đã đóng vai trong các vở kịch "Gió, hãy nổi lên!" của Rainis, "Những kẻ thù" của M.Gorky, "Nhà tắm" của Maiakovsky, "Con chó trên đống cỏ khô" của Lope de Vega, "Chúc thành công!" của Rozov, "Tầng sáu" của Zheri, "Cô gái đánh trống" của Salynsky, "Hải âu" của Tsekhov và các vở khác.

Năm 1962 Bronevoi chuyển tới Nhà hát ở Malaya Bronnaya và làm việc ở đây 25 năm. Leonid Bronevoi đã đóng rất nhiều vai ở nhà hát này trong các vở kịch của các đạo diễn Anatoly Efros, Aleksandr Dunaev, Lev Durov, Evgeny Lazarev và các đạo diễn khác. Các vai diễn nổi bật nhất trong thời kỳ này là các vai trong các vở kịch do đạo diễn Anatoly Efros dàn dựng: "Đám cưới" của Gogol, , "Romeo và Juliet" của Shakespeare, "Những truyện cổ tích của phố Arbat cũ" của Arbuzov và các vở khác.

Từ năm 1988 Leonid Bronevoi diễn trên sân khấu Nhà hát Lenkom ở Moskva do đạo diễn Mark Zakharov lãnh đạo. Ở đây ông đã đóng những vai như tướng Krutisky trong "Nhà thông thái" của Ostrovsky, bác sĩ Dorn trong "Hải âu" của Tsekhov, công tước Norfolk trong vở "Trò chơi vua chúa" của Gorin, người hầu Potapych trong "Người man rợ và người dị giáo" theo tiểu thuyết "Con bạc" của Dostoevsky.

Leonid Bronevoi đến với điện ảnh lần đầu năm 1964 trong vai đại tá cảnh sát trong bộ phim "Đồng chí Arseni". Ông đã rất nổi tiếng và được khán giả yêu mến sau vai Muller trong bộ phim truyền hình 12 tập của đạo diễn Tatiana Lioznova "Mười bảy khoảnh khắc mùa xuân" (1973).

Leonid Bronevoi đã đóng trên 50 vai trong điện ảnh. Trong số các vai diễn nổi bật có: Manuilov trong phim lịch sử "Sự đau đớn cực độ" (1974), Công tước trong phim "Chính là Münchhausen" (1979), Veliurov trong vở "Cổng Pokrov" (1982). Một số vai diễn đáng chú ý khác trong các bộ phim như "Công thức tình yêu", "Kết thúc phi vụ "Thống sứ", "Những bầu trời hứa".


Leonid Bronevoi và đạo diễn Mark Zakharov

Hiện tại vai diễn cuối của Leonid Bronevoi trong điện ảnh là vai nghệ sĩ già Zhuravlev trong phim "Những điều đơn giản", vai diễn này đã đem lại cho ông giải thưởng "Nika" năm 2008.

Một trang đặc biệt trong sự nghiệp của Bronevoi – đó là sự tham gia trong các tác phẩm truyền hình của đạo diễn Anatoly Efros – "Vài lời về ngài de Moliere", "Các trang nhật ký của Petrorin" và "Boris Godunov".

Leonid Bronevoi được trao tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân Liên Xô năm 1987. Ông được tặng Giải thưởng Quốc gia LB Nga mang tên K.S.Stanislavsky vì sự nghiệp sân khấu (1996), Giải thưởng Quốc gia CHLB Nga năm 1976 cho vai diễn trong phim "Mười bảy khoảnh khắc mùa xuân".

Leonid Bronevoi được tặng huy chương Lao động Cờ đỏ (năm 1982), huy chương "Vì thành tựu đối với Tổ quốc" hạng IV (năm 1997), hạng III (năm 2003) và hạng II năm 2008.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s