Tàu ngầm “không nguyên tử” đầu tiên của Nga sau 32 năm

Công ty “Nhà máy Ban-tích” ở Sankt-Peterburg dự kiến bàn giao cho khách hàng – doanh nghiệp nhà nước LB Nga “Rosmorport” tàu phá băng chạy bằng máy phát điện điêzen “Moskva” vào ngày 11 tháng 12 tới đây. Đó là thông báo của bộ phận báo chí doanh nghiệp đóng tàu nàyTrước đây đã có thông báo rằng vào giữa tháng 11 nhà máy đã hoàn thành thử nghiệm vận hành quốc gia tàu phá băng này.

Những thử nghiệm con tàu phá băng chạy bằng máy phát điện điêzen được bắt đầu từ cuối tháng 11 trong vùng Vịnh Phần lan. Trên tàu có gần 150 người: các chuyên gia của “Nhà máy Ban-tích”, thủy thủ đoàn, đại diện các công ty thầu khoán, cũng như thành viên của ủy ban nhà nước, trong đó gồm có các đại diện hàng hải Nga, Ủy ban thanh tra bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, và “Rosmorport” (người đặt hàng).

“Moskva” – là con tàu chính của sêri tàu phá băng đa chức năng hạng mới được hạ thủy từ cuối tháng 5/2007. Đây là con tàu phá băng hai boong có chỗ cho trực thăng hạ cánh. Trọng lượng nước rẽ gần 10 ngàn tấn, chiều dài – 116 m, chiều rộng – 26,5 m, tầm nước – 8,5 m, vận tốc trên vùng nước sạch không băng – 17 hải lý. Tàu phá băng này được thiết kế để có thể vượt qua lớp băng dày hơn 1m.

Tàu phá băng được xây dựng theo đơn đặt hàng của “Rosmorport” và dành cho mục đích dẫn dắt các tàu chở dầu cỡ lớn – chiều rộng lên đến 50 m, để neo tầu trong băng và trong vùng nước sạch không băng, vận chuyển hàng hóa, các công việc cứu hộ và trợ giúp tàu khác, cứu hỏa

Đây là con tàu phá băng chạy bằng máy phát điện điêzen đầu tiên được đóng trong ở Nga trong suốt 32 năm. Trước đó Nga toàn đặt các tàu phá băng không chạy bằng năng lượng nguyên tử ở nước ngoài.

Công ty đóng tàu “Nhà máy Ban-tích” là một trong những công ty đóng tàu đa chức năng lớn nhất ở Nga. Công ty xây dựng những con tàu có trọng tải hàng hóa tới 100 ngàn tấn, – hãng tin Interfax cho biết.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s