20 câu nói của Putin đã trở thành thành ngữ

Sao mãi không post được cái entry này nhỉ 🙂

Thật ra thì bài này vốn của RIA Novosti tổng hợp. Sau đó thì VietNamNet có dịch và đăng, tuy nhiên bản dịch của VietNamNet có vài chỗ sai, và cũng chưa dịch đủ. Tất nhiên là Nina thì sẽ luôn nghĩ rằng bản dịch của Nina và chị USY thì hay và chính xác hơn rồi 🙂

Tuy nhiên, chả hiểu sao hôm nay không thể nào đăng cái entry này lên được … Đã định để nguyên văn bên trái, bản dịch bên phải, nhưng Yahoo toàn bảo là bài viết quá dài. Chả hiểu nổi, có gì mà dài nhỉ? Nhưng thôi, nguyên văn ở đây: 20 высказываний Путина, ставших афоризмами

Trước mắt ta dùng tạm cái ảnh của anh Putin do tạp chí Time chỉnh sửa 🙂

Photo-illustration; Painting of Peter the Great: Getty; Putin: Sergei Guneyev / RIA-Novosti for TIME

Còn bản dịch thì ở dưới – thứ tự các câu nói có thay đổi tí chút 🙂

20 câu nói của Putin đã trở thành thành ngữ

Vladimir Putin, người vừa rời vị trí tổng thống Nga ngày 7/5/2008 vừa qua sau tám năm lãnh đạo nước này, đươc người ta nhớ tới còn vì những câu nói đặc sắc của mình…
Dìm chúng vào hố xí

Ông Putin vốn mồm miệng nhanh nhảu. Một trong những câu nói đầu tiên của ông mà đã phá mọi kỷ lục trích dẫn và ngay lập tức “đi vào quần chúng” – đó là câu nói nổi tiếng “dìm chúng vào hố xí”

“Những chiếc máy bay Nga đang và sẽ tiếp tục ném bom ở Chechnia vào căn cứ của bọn khủng bố, và chỉ vào đó thôi. Việc này sẽ còn tiếp tục, dù cho những kẻ khủng bố có ở đâu đi nữa… Chúng tôi sẽ tiếp tục truy đuổi bọn khủng bố ở mọi nơi, chúng tới sân bay thì chúng tôi cũng sẽ tới sân bay. Tức là, tôi xin lỗi nhé, nếu mà bắt được bọn chúng trong hố xí thì chúng tôi sẽ dìm chúng vào hố xí. Thế thôi, vấn đề khép lại hoàn toàn đấy nhé”, – ông nói vào tháng 9/1999 khi vẫn còn là thủ tướng nước Nga

Đắm rồi.

Trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình truyền hình CNN Larry King vào tháng 9/2000 muốn biết chuyện gì đã xảy ra với tàu ngầm Kursk của Nga ông Putin đã nói ngắn gọn: “Nó bị đắm”.

Sẽ có tuyết.

“Các bạn có thể thưởng thức một ngày xuân tuyệt diệu trên bờ biển, trong khi đó trên núi lại là mùa đông thật sự. Sáu-bảy tuần trước tôi vừa trượt tuyết ở đó, và tôi biết chắc – đảm bảo sẽ có tuyết thực thụ”, ông Putin nói tại buổi lễ diễn ra ở Guatemala tháng 7/2007 để giới thiệu thành phố Sochi đăng cai tổ chức Olimpic mùa đông 2014.

Nô lệ khổ sai

“Tôi không có gì phải hổ thẹn trước các công dân đã hai lần tín nhiệm bầu tôi làm tổng thống Liên bang Nga. Trong suốt 8 năm ấy tôi đã cày cuốc như nô lệ khổ sai, từ sáng tới khuya, và làm việc đó tận tâm tận lực”, – ông Putin nói tại cuộc họp báo ở Kremli tháng 2/2008.

Nhìn vào đây

“Các vị cần nhìn vào đây này! Và cần phải nghe tôi nói! Còn nếu các vị thấy điều đó không có gì thú vị, thì xin mời…” – đó là lời của ông Putin nói với các đại biểu đang buôn chuyện phiếm tại cuộc họp Chủ tịch đoàn Ủy ban Quốc gia và Hội đồng bảo an vào tháng 11/2003

Cắt

“Nếu như các vị sẵn sàng trở thành những người Hồi giáo cực đoan nhất và sẵn lòng tiến hành thủ tục cắt da, thì tôi mới các vị tới Moskva. Tôi sẽ chỉ đạo tiến hành phẫu thuật này thật hoàn hảo, để cho các vị không còn gì mọc lên được nữa”, – đó là tuyên bố của ông Putin vào tháng 11/2002 sau cuộc gặp gỡ Nga – EU khi trả lời câu hỏi một nhà báo về việc Nga chèn ép tự do ở Chechnia.

Như đồng hồ Thụy Sĩ

“Tôi vẫn mong, giá mà chính phủ ở Moskva, chính quyền địa phương và các cơ quan chính phủ ở Nga cứ như đồng hồ Thụy Sĩ ấy thì tốt quá – gõ không nghỉ đến tận bầu cử, và ngay lập tức sau khi bầu cử, cả trong giai đoạn giữa tháng 3 và tháng 5/2008” – ông Putin nói vào tháng 9/2007 tại cuộc gặp gỡ với các thành viên Câu lạc bộ thảo luận quốc tế “Valdai” ở Sochi.

Họ còn nghe trộm nữa cơ đấy

“Về các đại diện báo chí thì tôi có thể nói giống như bọn tôi đùa, khi tôi còn làm việc ở một tổ chức hoàn toàn khác. Người ta gửi họ đi nhìn trộm, nhưng họ lại đi nghe trộm. Chả đẹp đẽ gì”, – ông Putin nói khi trả lời câu hỏi trực tuyến với người dân Nga vào tháng 10/2006 về việc công bố một câu nói của ông vốn không dành cho báo chí.

Bush cũng chả nhẹ nhàng gì…

“Có nhiều thủ trưởng đấy, nhưng lời nói cuối cùng thì vẫn là của người đứng đầu đất nước. Tất nhiên đó là một gánh nặng đạo đức không nhẹ nhàng gì… Người đứng đầu quốc gia nào cũng thế thôi. Hay các bạn nghĩ rằng ông Bush thì gặp chuyện nhẹ nhàng?” – ông đã trả lời tại cuộc “họp báo lớn” hồi tháng 2

Tai lừa

“Chúng tôi sẽ không tiến hành đối thoại (với các nước Bantic) trên nền tảng bất kỳ yêu sách lãnh thổ nào. Họ sẽ không nhận được vùng Pytalovsk, mà sẽ nhận được tai của con lừa chết”, – ông Putin nói tại cuộc gặp gỡ với tập thể báo “Komsomolskaya Pravda” vào tháng 5/2005 khi nói về yêu sách của Latvia đối với vùng Pytalovsk.

Nhai đờm

“Các vị định nhai đờm (có nghĩa là than vãn) ở đây hàng năm nữa chắc? Chúng ta đã nói bao nhiêu về chủ đề này – từ năm 99 phải không nhỉ? Mà hầu như chẳng có điều gì xảy ra (chả làm được gì), toàn nói và nói. Tất cả đều trộn lẫn vào đó không ngừng nghỉ, với số lượng lớn khủng khiếp. Và không làm gì để thúc đẩy công việc trên lãnh thổ nước Nga. Tôi đã lưu ý chính phủ tới vấn đề này mấy lần rồi, mà rốt cuộc cũng toàn nói và nói. Tôi hiểu, điều này liên quan đến cái gì, và các vị cũng hiểu – đó là sự lobby của các nhà xuất khẩu. Họ nghĩ về lợi ích kinh tế của họ, còn các vị phải nghĩ về lợi ích của nhân dân Nga” – ông nói vào tháng3/2006 tại cuộc họp với các thành viên chính phủ

Những tòa nhà thời Khrushhyov hiện đang bốc mùi

Các vị hãy nghĩ kỹ về vấn đề thay đổi tiêu chuẩn xây dựng nhà ở, trước hết là nhà ở cho các quân nhân, và hãy bắt đầu từ vùng Viễn Đông. Tôi lưu ý các vị tới điều này, và muốn rằng điều đó được làm nhanh chóng và xứng đáng với giới sĩ quan Nga, để cho các quân nhân của chúng ta không phải sống trong những ngôi nhà xây từ thời Khrushhyov đã xuống cấp đến nỗi hiện đang bốc mùi ” – đó là lời ông Putin vào tháng 11/2007 tại cuộc họp với thành phần chỉ huy các lực lượng vũ trang.

Dấu hiệu giới tính

“Nếu như một bà lão mà có những dấu hiệu xác định giới tính thì đã chả còn là bà lão nữa mà thành ông lão rồi. Chính trị không chịu nổi thể giả định”, Putin nói trong cuộc gặp lãnh đạo các hãng thông tấn lớn của nhóm nước G-8 năm 2006 khi trả lời câu hỏi về khả năng cấm vận chống Iran.

Tóm lấy chỗ hiểm

“Tất cả cần một lần và mãi mãi hiểu rằng: phải luôn luôn thực thi pháp luật, chứ không phải chỉ khi nào bị người ta tóm lấy chỗ hiểm”,- Putin nói khi trả lời báo chí Italia vào tháng 11/2003 trong lúc kể về vụ việc YUKOS.

Chân dung vẽ trên trứng

Khi được yêu cầu bình luận về thông tin xuất hiện chân dung tổng thống Nga vẽ trên trứng Phục sinh, ông Putin đã nói: “Vẽ trên trứng á? Tôi không biết là ở đó người ta còn vẽ cả lên trứng mình nữa cơ đấy, tôi chưa thấy bao giờ”.

Lần quan hệ tình dục gần đây nhất

“Người ta còn hỏi tôi bắt đầu quan hệ tình dục từ khi nào”, Putin nói khi kể về cuộc họp báo trực tuyến vào tháng 7/2006. “Vâng, thế đó là bao giờ vậy?” – các nhà báo hỏi lại. “Tôi không nhớ. Nhưng tôi lại nhớ chính xác mình làm điều đó lần gần đây nhất khi nào. Tôi có thể xác định chính xác đến từng phút một”.

Sao lùn trắng

“Lev Matveevich (Zelyonyi, Viện trưởng Viện nghiên cứu Vũ trụ – ND) theo yêu cầu của tôi cách đây không lâu đã đọc một sê-ri bài giảng cho tôi và các đồng nghiệp của tôi trong Hội đồng Bảo an Liên bang Nga về vấn đề hình thành vũ trụ, về các nghiên cứu hành tinh, về nghiên cứu mặt trời, tương tác của Mặt trời, Trái đất và các hành tinh khác. Rất bổ ích và lý thú… Lev Matveevich kể về rất nhiều điều thú vị, ví dụ sau bảy tỷ năm nữa Mặt trời sẽ ngừng hoạt động và biến thành một ngôi sao lùn trắng nào đó. Viễn cảnh này thật đáng buồn, dẫu nó còn rất xa”, – ông thừa nhận tại cuộc họp chủ tịch đoàn Ủy ban Quốc gia ở Kaluga về vũ trụ vào tháng ba năm 2007.

Trước hết là cái đầu

“Tôi nghĩ là ít nhất thì một nhà hoạt động nhà nước phải có một cái đầu. Và để xây dựng các mối quan hệ đa quốc gia thì cần phải hành động không phải theo cảm tính, mà theo lợi ích cơ bản của đất nước của mình”, – ông Putin trả lời tại “cuộc họp báo lớn” vào tháng 2/2008 khi được yêu cầu bình luận phát biểu của bà Hillary Clinton rằng “Putin không có linh hồn”.

Người đàn ông đích thực

Tháng 12/2004, tại cuộc họp báo ở Kremlin khi một nhà báo hỏi – ở Nga có vấn đề với tự do ngôn luận hay không, và ở đâu thì vấn đề này nhiều hơn, ở thủ đô hay địa phương, ông Putin đã trích dẫn lại một lời thoại trong phim: “Trong một bộ phim nổi tiếng của Ý có câu – “người đàn ông đích thực thì phải luôn luôn thử, còn người phụ nữ đích thực thì phải kháng cự”. Ông đề nghị các phương tiện thông tin đại chúng hành động theo câu nói này

Ăn đất

Tại cuộc “họp báo lớn” ở Kremlin khi trả lời câu hỏi một nhà báo Nga về khả năng đổi tiền (denomination) đang làm tất cả lo ngại, Putin đã nói như cắt: “Người ta nói dối cả đấy!” “Thế các vị muốn gì? Muốn tôi phải ăn đất từ chậu hoa và thề trên máu à?” – ông Putin đã trả lời như thế với yêu cầu của nhà báo – bảo đảm là sự kiện này sẽ không xảy ra.

Bôi gỉ mũi ra giấy

“Còn những lời đồn đại về tài sản của tôi hả, tôi có xem vài tờ báo về chuyện này rồi. Toàn là chuyện bốc phét, chả có gì mà thảo với lại chả luận. Chuyện vớ vẩn”, – đó là lời của ông Putin tại “cuộc họp báo lớn”, khi trả lời câu hỏi của một phóng viên phương Tây về các nguồn tài sản của tổng thống Nga, mà nhà báo này nói rằng đây là tài sản lớn nhất châu Âu. “Tất cả là những gì người ta ngoáy từ mũi ra rồi bôi ra báo của mình”, – ông Putin bổ sung trong tiếng cười của cả khán phòng.

Nhận xét cá nhân của Nina – anh Putin này nói năng mị dân quá thể!

À, còn vài lời vui ý nhọn của anh Putin nữa chứ!

Advertisements

2 thoughts on “20 câu nói của Putin đã trở thành thành ngữ

  1. Cám ơn Nina, Blog của Nina tràn đầy tình yêu với nước Nga. Nina lấy ở đâu ra nhiều thông tin hấp dẫn thế!

  2. Ồ, cám ơn bạn tranvananh đã ưu ái nhé. Thật ra thì các thông tin này có trên mạng hết mà…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s