Matxcơva sẽ không còn những sợi tơ dương?

Theo RIA Novosti

“Những cơn bão tuyết tơ dương” xuất hiện ở Matxcơva vào khoảng giữa thế kỷ XX. Theo một trong những truyền thuyết phổ biến, người ta trồng cây dương hàng loạt ở Matxcơva từ thời Stalin, khi chính quyền dự định biến Matxcơva thành một thành phố xanh. Nhưng một giả thiết khác tỏ ra đáng tin cậy hơn – những cây dương đã chinh phục Matxcơva, khi quá trình xây dựng các khu dân cư diễn ra ồ ạt. Các khu nhà chung cư khi đó được xây dựng giữa các vùng đất trống, chẳng có cây cối gì. Và thế là cả các công chức lo việc phủ xanh thành phố lẫn những cư dân nơi đây đều trồng thêm cây tại các khu này. Còn cây dương thì lại rất phù hợp: mọc rất nhanh hầu như trên tất cả các loại đất, không cần chăm sóc quá cẩn thận, ít khi bị bệnh, lại cho bóng mát khá lớn, và còn làm sạch không khí nữa chứ.

Có điều là không rõ do vội vàng, hay do không biết, mà khi đó người ta lại trồng chủ yếu là cây dương “cái”. Những cây này vài năm sau đã khiến cho Matxcơva mỗi năm có một trận “bão tuyết tơ dương”. Sau này cây dương còn chiến thắng các loại cây khác do nó thích nghi rất tốt với điều kiện môi trường của thành thị. Đâu có dễ gì tìm được một loại thực vật tồn tại tốt trong điều kiện khí thải do các phương tiện giao thông!

Ít nhất trong vòng một tuần tất cả mọi đường đi thảm cỏ của thủ đô Nga đều được một lớp bông trắng – xám che phủ, trong không khí thì những sợi tơ bay khắp nơi, lọt vào mũi, vào miệng, vào tóc, còn những hạt dương thì chui qua cả những cửa sổ đóng chặt và làm nghẹt máy hút bụi. Những người dị ứng thì rất sợ khoảng thời gian này, mặc dù các bác sĩ thì nói rằng nguyên nhân dị ứng không phải là tơ dương, mà là phấn hoa. Những người cứu hỏa thì sợ rằng tơ dương dễ bốc cháy có thể làm xuất hiện các đám cháy, những người tạp vụ thì buồn bã nhìn cái sân vừa mới quét xong có vài phút đã phủ đầy tơ trắng.

Tơ dương …


Nhưng tất nhiên là không ai định đốn hết toàn bộ những cây dương ở Matxcơva. Chưa kể là cây dương chỉ chiếm 7,5% trong số cây xanh ở thủ đô Nga, và lại còn “có tác dụng tẩy sạch không khí”. Ngoài ra, đại đa số các cây dương Matxcơva là những cây dương “đực”, vốn không có tơ dương.

Tuy nhiên, bất kỳ người dân Matxcơva nào cũng có thể thấy rằng “thiểu số phái yếu” còn lại cũng quá đủ để rải tơ khắp thành phố.

Chính vì vậy, vào hôm thứ năm 10/4 vừa qua, bà Natalia Brinza, Phó giám đốc Sở khai thác thiên nhiên và bảo vệ môi trường đã nói với các nhà báo rằng họ sẽ dần dần thay thế những cây dương nhả tơ này.

Mùa cây dương nở hoa ở Matxcơva thường bắt đầu vào cuối mùa xuân – đầu hè.

Bà Brinza giải thích: “Chúng ta có 2 biện pháp đấu tranh với những cây dương vốn bị cư dân thành phố than phiền rất nhiều trong thời kỳ nhả tơ. Biện pháp thứ nhất là cắt ngọn cây dương. Biện pháp thứ hai là thay những cây dương này bằng các loại khác không nhả tơ”.

Tất thảy có gần 100 loại cây dương, trong số đó chỉ có 2 loại cây “nhả tơ”. Do đó, có thể nghĩ rằng sắp tới đây Matxcơva sẽ không còn ngập trong những sợi tơ dương?

Advertisements

4 thoughts on “Matxcơva sẽ không còn những sợi tơ dương?

  1. Trong tự nhiên thường có những loài sinh vật (cây có gai, giống là cây xấu hổ, nhưng to hơn, có hoa tím, có tên gì vẫn phát trên TV lâu rồi và vừa rồi lại phát; hoặc loại cá ăn thịt nhanh như chớp do răng rất sắc và phàm ăn lắm, lại phát triển rất đông) phát triển không như ý con người và gây tác hại như loài “tơ dương” trên…

  2. Bạn ơi, mình xin lỗi bạn vì mình đã comment sai blog. Bạn có biết bài hát “Великая страна – Россия” không?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s