Công nghệ cao trợ giúp Penza

Stanislav Nazarov (Vesti)
Một trung tâm tim mạch lớn nhất Nga vừa được xây dựng xong ở Penza. Nơi đây sẽ trang bị các công nghệ hiện đại nhất trong điều trị các bệnh liên quan đến tim. Các thiết bị độc đáo này được trang bị trong khuôn khổ dự án quốc gia “Sức khỏe”.

Trong những ngày này ở bệnh viện nào vùng Penza người ta cũng thấy cảnh xếp hàng dài. Đó không phải là dịch bệnh – chỉ đơn giản là các chuyên gia Bệnh viện tim Liên bang tới đây. “Trước kia, để được chữa trị công nghệ cao như thế này, thì người ta phải đến tận Moscow, hoặc Peterburg. Nhưng bây giờ thì ở Penza cũng làm được điều này, vì thế mà người dân đến đây rất đông”, – bác sĩ Vladimir Markov, bác sĩ trưởng Bệnh viện thành phố số 3 của Penza nói.

Sau khi khám xong thì các bác sĩ phải quyết định, bệnh nhân nào cần phải phẫu thuật ở trung tâm tim mạch liên bang. Một cô bé 14 tuổi cố lắm mới nín khóc trước vị chuyên gia tim mạch. Bác sĩ nói rằng có thể cô bé phải từ bỏ môn thể thao yêu thích của mình – vì có nghi vấn dị tật tim.

Quá trình xây dựng trung tâm là một quá trình quốc tế thật sự: Nga, Đức, Anh, Pháp đều tham gia. Giai đoạn xây dựng đã xong. Hiện tại các kỹ sư đang kiểm tra các thiết bị sẽ kết nối trung tâm vào một mạng lưới thông tin thống nhất. Cả tòa nhà này là một máy tính – từ một phòng có thể theo dõi cả tòa nhà nói chung, cũng như kiểm soát hoạt động của các hệ thống thông gió, điện, điện thoại và các hệ thống khác

Hiện giờ trong hành lang của bệnh viện mới chỉ có các nhân viên và công nhân đi lại. Vẫn chưa có chiếc áo khoác nào được treo lên những chiếc móc niken của phòng giữ áo, vẫn chưa có bệnh nhân nào ngồi lên những chiếc đi văng có “màu con tim”. Hiện tại các bác sĩ đang học cách làm việc trên các thiết bị mới, và như các học sinh trong các lớp mới, họ làm quen với các phòng còn đang trống rỗng.

Nghi vấn bệnh của cô bé 14 tuổi nói trên không được xác nhận – không có tiếng ồn trong nhịp tim. Các bác sĩ không ghi tên cô vào danh sách các bệnh nhân của trung tâm, nhưng vài trăm người khác đến khám bệnh ở đây trong mấy ngày này sẽ phải phẫu thuật. Đối với cư dân các thành phố nhỏ và nông thôn, thì những lần khám như thế này đôi khi là cơ hội duy nhất để sống. Các bác sĩ của trung tâm hứa rằng, các cuộc khám và phẫu thuật miễn phí sẽ được tiến hành thường xuyên.

Sẽ có 15 trung tâm liên bang của Nga đấu tranh với căn bệnh phổ biến nhất xã hội này. Các trung tâm này sẽ được thành lập tại các vùng khác nhau của nước Nga. Chỉ vài tháng nữa thì bệnh viện tim đầu tiên được xây dựng sẽ tiếp nhận các bệnh nhân của mình. Các phẫu thuật tốn kém sẽ được tiến hành miễn phí – theo hạn ngạch đặc biệt. Trong các tòa nhà như thế này người ta sẽ có thể chữa trị hàng ngàn trái tim mỗi năm.

Advertisements

2 thoughts on “Công nghệ cao trợ giúp Penza

  1. Penza là tên một Học viện (Pháo binh hay Vũ khí nói chung gì đó) mà sinh viên Quân sự Việt Nam vẫn học thời Liên Xô cũ. Mà Nina dịch bài này có “nhân dịp” gì không? Hay chỉ đơn thuần như một bài dịch tin tức mới nào đó?

  2. Hihi, tại em thấy có cái tin hay hay thì dịch thôi, chẳng có nhân dịp gì đâu bác ạ. Em đồ rằng đằng sau tin tức này là … việc lăng xê ngài tổng thống mới được bầu và chưa nhậm chức Dmitri Medvedev, vì trước đó anh này phụ trách các dự án quốc gia của Nga…À, thế thì nhân dịp gấu nâu Kamchatka thức giấc, đúng là … điềm lành cho anh Medvedev 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s