Khu bảo tồn thiên nhiên Rostov

Phòng thí nghiệm ngoài trời

Veronika Bogma (Vesti)


Khu bảo tồn thiên nhiên “Rostov” theo quyết định đặc biệt của UNESCO nhận được chức danh nơi bảo tồn sinh quyển.

Một trong những nơi đẹp nhất nước Nga – một góc thảo nguyên Rostov đã được quyết định đặc biệt của UNESCO biến thành một phòng thí nghiệm quy mô thế giới. Khu bảo tồn thảo nguyên duy nhất ở Nga, nơi còn giữ được hàng chục loại động vật và chim quý hiếm, bây giờ sẽ sống theo các luật lệ mới

Người ta chỉ cảm giác rằng hình như ở đó không có gì. Trong bầu trời thấp mờ đục và trên những không gian thảo nguyên khu bảo tồn bị gió làm mất sinh lực thì ngay cả mùa đông vẫn có sự sống. Nước trong hồ này nhiều muối đến nỗi mùa đông mặt hồ không bị băng phủ. Nhưng dù vậy, nước trong hồ này vẫn đầy sự sống.

“Trong nước hồ mặn vẫn có sinh vật! Nào là thân mềm có vỏ, tôm đỏ. Khi chúng đẻ trứng thì nước hồ này trở thành màu đỏ”, – bác thợ săn Anatoly Borodin kể

Hơn mười năm trước đây các nhà khoa học đã chứng minh rằng cần thiết phải xây dựng gấp một khu bảo tồn ở đông nam vùng Rostov. Cần phải để cho mẩu thảo nguyên này được yên – thảo nguyên đã gần như không còn là cái nôi không chỉ cho các loại động thực vật hiếm đang dần biến mất, mà ngay cả đối với các loài thỏ, cáo, gà gô thông thường. Người ta kể rằng hồi đó ở đây chỉ có chó sói. Nhưng bây giờ thì chim otit nhỏ (стрепет), hạc (журавль-красавка), chim otit (дрофа)- đã quay trở lại đây. Hoa tulip và đàn ngựa thảo nguyên mustange tự do đã trở thành những biểu tượng sống của thảo nguyên sông Đông nguyên sơ. Và bây giờ với quyết định đặc biệt của UNESCO khu bảo tồn thiên nhiên “Rostov” nhận được status nơi bảo tồn sinh quyển. Khu bảo tồn này cũng được đưa vào danh sách những vùng sinh thái được bảo vệ nhất của thế giới.

Đây là khu bảo tồn duy nhất tại vùng thảo nguyên châu Âu của Nga. Thảo nguyên châu Âu – đó là địa hình biến đổi nhiều nhất đang nuôi sống toàn bộ nước Nga. Ở đây chẳng có chỗ nào để tạo lãnh thổ cả, mọi nơi đều chật hết cả. Nhưng chúng tôi đã tạo ra được khu bảo tồn này! Và người ta đã ủng hộ chúng tôi” – ông Viktor Minoransky, chủ tịch hiệp hội “Thiên nhiên sống thảo nguyên”.

Tin tức từ Geneve trùng với dịp tân gia của các nhà khoa học. Trong khu bảo tồn vừa mới khánh thành một trạm quan trắc thường xuyên của Trung tâm khoa học phía Nam của Viện Hàn lâm khoa học Nga. Hiện các nhà khoa học đang thống kê toàn bộ quần thể động thực vật ở đây.

“Hồ Manych nằm trên nơi giao nhau đường bay của các loài chim. Từ châu Phi, từ châu Á, sau đó chúng bay tiếp tới Taimyr. Có hàng triệu con chim tập trung lại. Tất cả những điều này cần thiết phải nghiên cứu”, – đó là suy nghĩ của viện sĩ Gennady Matyshov, lãnh đạo Trung tâm này.

Không những cần nghiên cứu, mà còn cần hỗ trợ nữa. Người ta đã để lại những cánh đồng chưa thu hoạch với hàng chục tấn ngũ cốc và ngô cho những con ngỗng và vịt trời di cư. Trên hồ nước thì người ta xây dựng những ngôi nhà trú đông nhỏ. Tới mùa xuân thì lại hàng ngàn tổ chim nhân tạo sẽ được xây dựng. Nếu loài chim ấp nở con ở đây, thì chim con sẽ quay lại khi chúng lớn lên.

Tuy nhiên khó khăn hơn cả là việc phục hồi lại các loài động vật quý hiếm. Hiện thì một số “thổ dân” thảo nguyên chỉ có thể nhìn thấy trong lồng nuôi. Những con lừa hoang (кулан) đã có thời sống ở thảo nguyên sông Đông đã được đưa vào Sách Đỏ từ lâu. Nhưng ba năm trước đây người ta đã đem một số đến trung tâm thiên nhiên hoang dã, nơi chúng sống trong điều kiện nửa tự do. Và mãi tới bây giờ, mùa xuân thì chúng mới chuẩn bị cho lứa con ra đời.

Cũng có thể, chức danh phòng thí nghiệm toàn thế giới sẽ đem lại cho khu bảo tồn không chỉ uy tín, mà cả tiền bạc nữa. Có rất nhiều dự báo khác nhau về tương lai của toàn vùng trũng Kumo – Manych, vì có rất nhiều kế hoạch khai thác vùng này. Tuy nhiên hiện nay các dự án này sẽ phải chỉnh sửa cho phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế về bảo vệ thiên nhiên.


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s