Bầu cử tổng thống Nga – còn hai ngày nữa

Hehe, đúng ra bài này phải đăng từ đầu tuần, thế nhưng ta quên bẵng. Có điều – vì suốt tuần này các ứng viên không được hô hào kêu gọi ủng hộ, báo chí không được đăng kết quả thăm dò, thế thì bài này còn hiện đại chán

Bầu cử tổng thống Nga – còn một tuần nữa

Hoàng Lan (NuocNga.net)

Theo RIA Novosti

Còn lại đúng một tuần cho tới ngày bầu cử tổng thống Liên bang Ngavào ngày 2/3 này 96 ngàn điểm bầu cử trên khắp nước Nga sẽ mở cửa.

Có 4 ứng cử viên tranh cử chức vụ người đứng đầu đất nước: người đứng đầu Đảng dân chủtự do Vladimir Zhirinovsky, tổng bí thư Đảng Cộng sản Nga Gennady Ziuganov, ứng cử viên củaNước Nga thống nhất”, phó thủ tướng thứ nhất Dmitri Medvedev và một người tự ứng cử, ông Andrei Bogdanov, lãnh đạo Đảng Dân chủ Nga. Trên phiếu bầu thì họ của các ứng cử viên sẽ được sắp xếp theo thứ tự ABC.

Bốn ứng cử viên

Lần đầu tiên trong lịch sử Nga hiện đại trên phiếu bầu tổng thống lại chỉ có họ của bốn ứng cử viên. Năm 1991 và 2004 thì có sáu ứng cử viên, năm 1996 có tới mười, còn vào năm 2000 thì số lượng ứng cử viên là mười một.

Theo lời của ông Vladimir Tchurov, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Trung ương Nga, có tới hơn 100 người bày tỏ nguyện vọng tham gia tranh cử tổng thống. Tuy nhiên chỉ có 6 người vượt qua được giai đoạn đăng ký đầu tiênngoài 4 ứng cử viên nêu trên thì còn 2 người nữa, đó là cựu lãnh đạoLiên hiệp lực lượng cánh hữuBoris Nemtsov do Liên hiệp này đưa ra tranh cử, và cựu thủ tướng Mikhail Kasianov, người tự ứng cử.

Nemtsov rời khỏi cuộc đua gần như ngay lập tứctrước năm mới 2008 ông đã tuyên bố rút tên của mình khỏi danh sách ứng cử viên và sẽ không tham gia tranh cử. Còn ông Kasianov thì đấu tranh tới phút cuối. Theo pháp luật hiện hành ông cần phải thu thập không dưới 2 triệu chữ ký ủng hộ của cử tri, và trong đó số lượng chữ ký “sai sótkhông được quá 5% tổng số.

Ông Kasianov đã thu thập đ chữ ký, tuy nhiên Ủy ban bầu cử Trung ương Nga sau khi kiểm tra đã loại bỏ 13,36% số lượng chữ ký, và do đó đã từ chối không cho phép ông Kasianov đăng ký tham gia tranh cử. Ông Kasianov đã khiếu nại lên Tòa án Tối cao, tuy nhiên điều này cũng không giúp ông đạt được kết quả mong muốn.

Còn cácứng cử viênkhác thì đại đa số họ không thể hoàn tất thủ tục giấy tờ theo đúng quy định. Thậm chí nhiềuứng cử viên còn không dự định tiến hành các cuộc họp cần thiết của các nhóm cử tri ủng hộ mìnhhọ chỉ đơn giản yêu cầu đăng ký họ là ứng cử viên tranh cử chức tổng thống.

Chuẩn bị bầu cử

Theo lời Chủ tịch Ủy ban bầu cử Trung ương Nga, việc chuẩn bị bầu cử đang tiến hành đúng tiến độ: phiếu bầu đã in, việc thành lập các điểm bầu cử đã xong, còn những nơi xa xôi hẻo lánh và tại nước ngoài thì người dân đã và đang tiến hành bỏ phiếu sớm.

Nga có tất cả trên 108 triệu cử tri, và còn khoảng 1,5 triệu nữa sống nước ngoài. Tổng cộng đã chuẩn bị 108 triệu 790 ngàn phiếu bầu, trong số đó 1 triệu 683 ngàn đ cho các điểm bầu cử ngoài lãnh thổ Nga.

Mặc dù số lượng ứng cử viên ít, và rõ ràng là tình hình không có vẻ có nhiều bất ngờ, nhưng Chủ tịch Ủy ban bầu c
Trung ương Nga không sợ rằng cử tri Nga sẽ không quan tâm tới bầu cử.

Ủy ban bầu cử Trung ương Nga cho rằng vào ngày 2/3 tới sẽ có khoảng 67% đến 72% cử tri tham gia bầu cử. Đó là dự báo trên cơ sở các thăm dò xã hội học của nhiều công ty.

Chiến dịch tranh cử

Theo ý kiến của đại đa số người quan sát, đây là lần bầu cử bình lặng nhất, thậm chí là buồn tẻ nhất trong số các lần bầu tổng thống Nga. Mọi tình tiết hấp dẫn của cuộc bầu cử này đã bị tổng thống Nga Vladimir Putin gần như tiêu diệt ngay khi mới bắt đầu chiến dịch tranh cửkhi ông Putin tuyên bố sẽ ủng hộ Phó thủ tướng thứ nhất Dmitri Medvedev, ứng cử viên do 4 đảng đ cử – “Nước Nga thống nhất”, “Nước Nga công bằng”, “Đảng nông nghiệp Ngavà “Sức mạnh công dân”. Ngoài ra, ông Putin còn đồng ý đứng đầu chính phủ trong trường hợp ông Medvedev chiến thắng.

Ngay sau đó thì rating của ông Medvedev bay vọt lên mây. Theo các dự báo gần đây nhất của FOM và VSIOM (hai hãng nghiên cứu ý kiến xã hội lớn của Nga), thì ông Medvedev sẽ nhận được sự ủng hộ của 69 – 73% cử tri.

Theo luật Nga hiện hành, nếu một trong số các ứng cử viên nhận được trên 50% số phiếu thì người đó là người chiến thắng, và sẽ không tiến hành vòng bầu cử thứ hai.

Tuy vậy, trong chiến dịch tranh cử này ông Zhirinovsky cũng có làm sống động được tí chút, khi ông này gây hấn với người được ủy quyền của ứng cử viên Bogdanov khi họ tranh luận trên kênh truyền hình “Zvezda” (Ngôi sao).

Mà nói chung các cuộc tranh luận này khá là buồn tẻ – chúng được chiếu trên TV vào ngày thường, hoặc sáng sớm, hoặc khuya. Các cuộc tranh luận này bắt đầu từ 4/2, tuy nhiên nhìn chung, ngoại trừ tình huống với ông Zhirinovsky thì chẳng còn gì đáng nhớ. Chưa kể là chỉ có 3 ứng cử viên tham gia tranh luận – ông Medvedev vì bận quá nên từ chối tranh luận với các đối thủ ngay từ đầu.

Bầu cử – 2008

Vào ngày bầu cử thì các cộng tác viên của Ủy ban bầu cử Trung ương sẽ vận hành trung tâm thông tin “Bầu cử – 2008”, đây sẽ là nguồn thông tin chính về cuộc bầu cử tổng thống ngày 2/3.

Có trên 2000 đại diện báo chí Nga và nước ngoài đăng ký ở trung tâm thông tin.

Cũng theo Ủy ban bầu cử Trung ương, lần này họ còn mở một trung tâm thông tin quốc tế dành cho những người quan sát nước ngoài, đại diện các tổ chức xã hội và chuyên gia.

Ủy ban cũng dự định sẽ thông tin cho báo chí hàng giờ về tiến trình bầu cử, cũng như kết quả sơ bộ.

Cuộc bầu cử sẽ bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối theo giờ địa phương tại tất cả các vùng.

Các kết quả sơ bộ đầu tiên sẽ được công bố vào lúc 21.00 giờ Matxcơva, sau khi các điểm bầu cử ở vùng Kaliningrad đóng cửa – đây là địa phương xa nhất về phía tây của Nga. Tới sáng mùng 3/3 thì các kết quả sẽ được công bố.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s