Sẽ khánh thành đài tưởng niệm Aivazovsky đầu tiên ở Nga

Thu Phong (NuocNga.net) dịch
Theo
RIA Novosti

Vào ngày hôm nay thứ bảy 14/9 Đài kỷ niệm đầu tiên ở nước Nga cho họa sĩ lừng danh vẽ biển – Ivan Aivazovsky sẽ được khánh thành ở thành phố Kronstadt ngoại ô Peterburg. Đó là thông báo của chính quyền thủ đô phương bắc nước Nga .

Tượng bán thân của họa sĩ sẽ được dựng tại khu vực bờ biển Makarov của pháo đài biển, chặn các đường biển tới thành phố trên sông Neva.

Tác giả của đài kỷ niệm này là Vladimir Gorevoi, Họa sĩ công huân Nga, người đã từng nhận giải thưởng quốc gia Nga. Trong số các công trình của Vladimir Gorevoi có – tượng bán thân của Piotr Đại đế ở Priozersk (vùng Leningrad), đài kỷ niệm Semenov – Chianshansky ở thị trấn Rwbachie tại Kyrgyzstan, đài kỷ niệm Pavel I tại Lâu đài Mikhailov ở Peterburg, đài kỷ niệm Aleksandr Nevsky ở Ust-Yzhor (Peterburg), các hình chạm nổi cao (haut-relief) tại Nhà thờ Chúa Cứu thế ở Matxcơva.

Tại lễ khánh thành sẽ có mặt đại diện chính quyền thành phố Sankt – Peterburg, Hội đồng lập pháp Sankt – Peterburg, chính quyền Kronstadt và doanh trại hải quân Leningrad. Ngoài ra người ta còn chờ đợi sự tham gia của bà Irina Kasatskaya – chít của họa sĩ Aivazovsky.

Họa sĩ Ivan Aivazovsky sinh ngày 17(30)/7/1817 ở Feodosia, mất ngày 19/4 (2/5) năm 1900. Từ năm 1845 là Viện sĩ, từ 1847 là giáo sư, từ 1887 là thành viên danh dự của Viện Hàn lâm Nghệ thuật. Trong số các tác phẩm nổi tiếng nhất của ông – “Con sóng thứ chín”, “Trận đánh Chesma”, “Trận đánh Navarin”, “Biển Đen” và những tác phẩm khác. Tổng cộng ông đã vẽ trên 6000 bức tranh.

Advertisements

2 thoughts on “Sẽ khánh thành đài tưởng niệm Aivazovsky đầu tiên ở Nga

  1. Feodosia thì bây giờ thuộc Crưm, Ukraina em ạ. Mà Crưm thì trước đây thuộc về đế quốc Nga sau năm 1783. Còn sau đó thì Nikita Khrushiov tặng bán đảo Crưm cho Ukraina 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s