Nước Nga vươn cánh

Dmitri Petrov (Vesti)
Hoàng Lan (NuocNga.net) dịch

Решение России возобновить дежурство стратегической авиации в отдаленных районах страны вызвало на Западе противоречивую реакцию, которую пока можно определить одним словом - настороженность.

Quyết định khôi phục tuần tra của không quân chiến lược Nga tại những vùng xa của nước này đã gây nên phản ứng trái ngược tại các nước phương tây.

Hiện tại có thể xác định phản ứng này bằng một từ ngắn gọn – cảnh giác. Tất nhiên cũng có những phản hồi khác và có những đánh giá cụ thể hơn. Theo ý kiến của cựu cố vấn của thủ tướng Đức Michael Sturmer, việc khôi phục lại các chuyến bay là có thể hiểu được, vì “Phương Tây đã quá đà với việc mở rộng NATO, và nói chung Phương Tây đã mắc nhiều sai lầm trong quan hệ với Matxcơva và không hiểu rằng Nga cũng muốn có một vị trí xứng đáng”. 15 năm trước đây Nga đơn phương chấm dứt việc tuần tiễu không trung, mặc dù các nước khác vẫn tiếp tục làm việc này. Ngày nay cán cân thăng bằng đã trở lại.

Để thực hiện nhiệm vụ đã đặt ra thì số lượng phi công hiện tại của Nga là hoàn toàn đủ, theo như tư lệnh Không quân tầm xa chứng minh. Các phi công và kỹ thuật viên có thể làm việc gần như 24/24. Nhưng tất nhiên là cần phải chuẩn bị ca thay thế cho các phi hành đoàn nhiều kinh nghiệm, đã có nhiều giờ bay. “Hiện tại quá trình đào tạo các phi công trẻ đang diễn ra sôi động. Thí dụhuấn luyện trong điều kiện bay ở Bắc Cực, thực hiện các chuyến bay trong điều kiện địa hình không có vật chuẩn, nơi lái máy bay kh
³
khăn hơn, và hoạt động của hệ thống dẫn đường nói chung cũng phức tạp hơn. Để thực hiện được điều này thì cần phải có những khóa huấn luyện đặc biệt” – ông Pavel Androsov, tư lệnh bộ phận không quân số 37 mục đích chiến lược thuộc Bộ tổng chỉ huy nói.

TU-160 – đó là chiếc máy bay chiến đấu lớn nhất thế giới. Tầm xa của loại máy bay ném bom siêu âm với cánh có hình học thay đổi này đạt đến 13 ngàn km, vÅ© khí chính của nó – 12 tên lá»­a có cánh mang đầu đạn hạt nhân. Về sức mạnh hủy diệt thì TU-160 vượt trội hÆ¡n hết mọi máy bay tÆ°Æ¡ng tá»±. TU-95, loại máy bay có độ tin cậy không ai nghi ngờ đã hÆ¡n ná»­a thế ká»· vẫn là một trong những loại máy bay chiến lược tốt nhất. Các động cÆ¡ tua bin phản lá»±c cánh quạt của máy bay này cho phép nó có thể bay thời gian không hạn định trong điều kiện có tiếp nhiên liệu. Những loại máy bay này là xÆ°Æ¡ng sống của không quân tầm xa. Suốt 15 năm gần đây sau khi Liên Xô tan rã những chiếc máy bay này hầu nhÆ° năm trùm chăn. NhÆ°ng tổng thống Putin Ä
‘ã
quyết định: siêu cường không thể nào thiếu không quân chiến lược được.

“Từ năm 1992 Liên bang Nga đã đơn phương chấm dứt các chuyến bay không quân chiến lược của mình tại các vùng xa. Tiếc rằng không phải tất cả các quốc gia khác đều noi gương ví dụ này, và các chuyến bay không quân chiến lược của các quốc gia khác vẫn tiếp tục. Điều này tạo ra những khó khăn nhất định trong việc đảm bảo an ninh cho Liên bang Nga. Chính vì vậy tôi quyết định khôi phục lại các chuyến bay tuần tiễu thường xuyên của khôngquân chiến lược Nga” – Tổng thống tuyên bố.

Ngày 17/8 vừa qua 14 chiếc máy bay mang tên lá»­a chiến lược của Nga cùng các máy bay hỗ trợ và tiếp dầu đã cất cánh từ 7 sân bay tại nhiều vùng khác nhau của Nga. Những chiếc máy bay đã ở trong không trung gần 20 giờ. “Chúng ta xuất phát ở chỗ các đối tác sẽ hiểu việc khôi phục lại các chuyến bay không quân chiến lược Nga. Các phi công của chúng ta đã lâu không cất cánh, không quân chiến lược thì có mà hầu nhÆ° chẳng có chuyến bay nào. Các chuyến bay thá»±c hiện không thường xuyên, ví dụ trong trường hợp tập trận lớn. Mà các bạn cÅ©ng biết đấy, suốt 15 năm qua chúng ta có tiến hành được mấy cuộc tập trận lớn đâu”, – ông Putin nhận xét.

Từ nay việc tuần tiễu không trung sẽ được thực hiện thường xuyên. Trước hết là trong các vùng có mật độ lưu thông cao của tàu thủy và các hoạt động kinh tế khác của Nga. Trong hoàn cảnh đó các máy bay của không quân tầm xa có thể trực chiến và tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất và biển trong bất kỳ thời điểm nào và bất kỳ điều kiện thời tiết nào.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s