Chấn động nơi nước sâu

Đmitri Kaistro (Vesti)
Hoàng Lan (NuocNga.net) dịch

Российские ученые вместе с коллегами из других стран начинают крупнейшую за всю историю экспедицию на Северный полюс

Tàu phá băng “Russia”

Các nhà khoa học Nga cùng với các đồng nghiệp nước ngoài đang bắt đầu một cuộc thám hiểm lớn nhất tới Cực Bắc trong toàn bộ lịch sử khảo sát nghiên cứu vùng này.

Hai chiếc tàu đã rời cảng Murmansk, và trọng trách trên vai thủy thủ đoàn là nhiệm vụ nghiên cứu đan xen chặt chẽ với chính trị. Các nhà khoa học phải giải quyết rất nhiều điều lần đầu tiên: đó là “xuống đáy” Bắc Băng Dương trong những tiềm thủy khí qua những lỗ băng qua lớp băng dày, và độ sâu chưa từng có nơi đây – gần 5000 m. Nhưng mục đích chính của họ không phải là lập kỷ lục, mà để giải quyết cuộc tranh cãi lãnh thổ. Họ cần phải xác định, vùng đất thềm lục địa bắc cực – một vùng đất có tầm quan trọng chiến lược – thực sự thuộc về chủ quyền của nước nào.

Những giờ phút cuối cùng tại bến tàu, trong fjord Murmansk lộng gió. Các nghi lễ xuất bến, giống như đối với hàng ngàn cuộc thám hiểm Cực Bắc khác, nhưng cuộc thám hiểm hôm nay khó mà so sánh được với cuộc thám hiểm nào trước đó. Các nhà khoa học thích một sự so sánh khác hơn – so sánh với vũ trụ sâu thẳm, và thậm chí họ còn cho rằng cuộc thám hiểm này nguy hiểm hơn cả công việc trên quỹ đạo.

Vladimir Gruzdev là một trong những người sẽ thực hiện cuộc thăm dò lịch sử độ sâu đáy Bắc Băng Dương trong tiềm thủy khí Mir – 1. Gruzdev sẽ xuống tới độ sâu 4,5 km để đặt lá cờ Nga ba sọc được hàn trong ống titan xuống đó. “Đó là một công việc rất không đơn giản, vì cần phải lên đúng vào vùng nước mà họ đã hạ xuống, – Vladimir giải thích. – Xung quanh toàn là băng, độ dày lớp băng lên đến 2 – 3 m, mà tiềm thủy khí phải lên đúng chỗ nó đã được hạ xuống”.

Và tiềm thủy khí phải được hạ xuống vào đúng điểm Cực Bắc địa lý của Trái Đất. Để thực hiện mục đích này hai con tàu nghiên cứu khoa học – “Viện sĩ Fedorov” và “Mstislav Keldysh” khởi hành qua những gò băng tới chiếc mũ của hành tinh. Trên “Viện sĩ Fedorov” đã có các tiềm thủy khí và trên 100 nhà khoa học Nga, còn “Mstislav Keldysh” sẽ khởi hành sau một thời gian. Tàu phá băng nguyên tử “Russia” sẽ đưa hai con tàu này qua băng. Dự kiến sau vài ngày hai tàu này sẽ đi qua lớp nước sạch (không có băng) tới đồng băng, và sau khoảng 4 ngày nữa thì chúng sẽ đạt đến điểm Cực Bắc của Trái Đất. Tại đây hai con tàu này sẽ chuẩn bị hạ tiềm thủy khí qua lỗ băng. “Tôi hy vọng, rằng lượng thông tin mà chúng tôi sẽ nhận được về hiện trạng hệ thống khí hậu của đại dương, hiện trạng đại dương, khí quyển và lớp phủ băng sẽ được làm giàu bằng những khái niệm mới về những gì đang diễn ra trong hệ thống khí hậu hành tinh nói chung” – trưởng đoàn thám hiểm vùng vĩ độ cao bắc cực, ông Vladimir Sokolov cho biết.

Ông Artur Chilingarov, người lãnh đạo các nhà thám hiểm địa cực Nga sẽ tự mình tham gia vào chuyến khảo sát đáy Bắc Băng Dương lần đầu tiên này. Trước chuyến thám hiểm ông và tất cả các thành viên của các tiềm thủy khí đã trải qua một khóa đào tạo đặc biệt, bởi vì tại độ sâu này áp suất lên tiềm thủy khí sẽ đạt tới 450 atm. Sự phức tạp của việc này còn ở chỗ phải trở về đúng chỗ đã “khởi hành”, vào đúng lỗ băng đó trên mặt biển trong những tảng băng luôn luôn thở, như các nhà nghiên cứu địa cực vẫn nói – những tảng băng luôn thay đổi hình dạng của mình. Nhưng dù sao thì tất cả họ đều tràn đầy quyết tâm thực hiện điều này.

Ở đây khoa học còn gắn bó chặt chẽ với những quyền lợi chiến lược của Nga ở vùng địa cực. Dưới đáy Bắc Băng Dương các nhà khoa học cần phải xác định biên phía bắc của thềm lục địa nước Nga. “Vùng bắc cực này là vùng đất Nga. Chúng ta gắn bó với vùng này không chỉ một đời, một thế hệ. Tại sao những người đã chinh phục Vùng bắc cực lại phải đem nó cho người k
hác? – Artur Chilingarov phân tích. Tất nhiên chuyến thám hiểm này có ý nghĩa chính trị và địa chính trị. Người Nga sẽ là những người đầu tiên đặt xuống đáy Bắc Băng Dương, đúng điểm Cực Bắc quốc kỳ Nga.

Sau khi chinh phục đ sâu Cực Bắc, các nhà khoa học sẽ còn khánh thành trạm quan trắc trôi nổi số 35, và sau đó là đường về nhà, về Hậu phương Lớn, Đất Lớn. Những cuộc thám hiểm tương tự như thế chưa từng có trong lịch sử chinh phục Vùng bắc cực. Một cuộc thám hiểm vĩ đ cao và nước sâu cùng lúcnó phải trở thành một chấn động khoa học thật sự, còn những cơ sở của cuộc thám hiểm này sẽ nằm trong chương trình quốc gia Nga về sự có mặt của Nga trong khu vực chiến lược này của hành tinh.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s