Những hải đăng mặt trời trong đêm trường bắc cực


Đmitri Vưsotsky (Vesti)
Lưu Hải Hà (NuocNga.net) dịchTr
ên bờ biển bán đảo Kola những công việc quy mô nhằm trang bị cho những ngọn hải đăng đây bằng các nguồn năng lượng sinh thái sạch mới đã sắp hoàn tất. Các công việc này đã tiến hành suốt gần bảy năm.

Các hệ thống đồng vị phóng xạ đã hoạt động gần hết “vòng đời” của mình, vốn hết sức nguy hiểm cho con người được thay thế bằng pin mặt trời. Nguồn năng lượng mới này sẽ giúp cho những ngọn hải đăng tiếp tục chỉ đường cho những con tàu ngay cả trong đêm trường bắc cực.

Ilya và Mikhail phải làm việc cả ngày dưới sự quan sát của những con chim biển. Trên hòn đảo vô danh này trong vịnh Kola những người thợ điện cần phải triển khai lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên hải đăng. Ilya than thở – thiết bị thì đắt và quý đến thế, mà cái bọn chim kia cứ om sòm, không cho họ bình tĩnh làm việc. “Khi chúng đẻ trứng thì còn không thể nào đi lại được, chúng sẵn sàng tấn công chúng tôi”, – anh Ilya Kotkin, thợ xây lắp điện kể.

Trong suốt bảy năm tiến hành công việc tại vùng bờ biển bán đảo Kola, những người thợ điện đã lắp đặt trên 120 bộ pin mặt trời cho các hải đăng. Những bộ pin này thay thế cho các thiết bị điều chỉnh nhiệt đồng vị phóng xạ trước đây cung cấp năng lượng cho tất cả các hải đăng. “Do các thiết bị này đã gần tiêu thụ hết nguồn tài nguyên của mình trong suốt 40 năm vận hành, nên các chuyên gia đã đi đến kết luận rằng sự thay thế tối ưu cho chúng sẽ là các thiết bị năng lượng mặt trời, chưa kể là đã có ví dụ về việc sử dụng các hệ thống quang điện như thế ở nước Na uy láng giềng” – kỹ sư trưởng Andrei Kazachinsky nói.

“Tai nạn phóng xạ ở vùng Murmansk! Kẻ trộm định xoáy thiết bị điều chỉnh nhiệt, nhưng bị nhiễm phóng xạ đến chết!” – những hàng tít như vậy xuất hiện trên những tờ báo Murmansk cuối những năm 90 với tần số đáng lo sợ. Những kẻ săn tìm kim loại màu đã tháo gỡ các thiết bị điều chỉnh nhiệt này từ các hải đăng, và nhận được liều lượng phóng xạ chết người.

Những công tai nơ nguy hiểm chứa uran và strontium được đưa ra từ các hải đăng với các biện pháp an ninh tăng cường. Đầu tiên người ta dùng trực thăng đưa chúng tới những nơi đặc biệt, rồi sau đó chở chúng tới nhà máy “Maiak” ở Cheliabinsk để tận dụng chúng. Nếu như các công việc này bắt đầu chậm hơn một chút thì hẳn là những nguồn phóng xạ này có thể rơi vào “những bàn tay xấu”.

“Ở đó có nguồn phóng xạ – strontium-90. Nếu như tách nó ra, thì lượng strontium này đủ để phải sơ tán một thành phố cỡ bằng thành phố Murmansk” – ông V
ladimir Kozlovsky, đại diện chính quyền vùng Murmansk nói.

Ngày nay Cảng Murmansk, Vịnh Kola và tất cả các trục đường biển của Biển Baren được chiếu sáng bởi những hải đăng hoạt động với pin mặt trời hoàn toàn không nguy hại. Các nhà chế tạo đảm bảo thời gian hoạt động là 20 năm, bởi vì những modul y như thế này đang hoạt động trên các thiết bị vũ trụ của Nga.

Khi mà dự án này mới bắt đầu thì nhiều người rất ngạc nhiên: làm sao mà trong Vòng cực bắc, nơi mà mùa đông mặt trời không xuất hiện từ dưới đường chân trời lại có thể sử dụng pin mặt trời được? Tuy nhiên các thử nghiệm đã cho thấy rằng nguồn năng lượng tích tụ lại trong các ắc quy trong suốt mùa hè là đ đ cho các hải đăng có thể chỉ đường cho những con tàu cả trong đêm bắc cực.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s