Opera và bóng đá trong cuộc đời Zurab Sotkilava

Alisa Romanova (Vesti)
Lưu Hải Hà (NuocNga.Net) dịch

Image Hosted by ImageShack.us


Ông đã có thể trở thành một cầu thủ bóng đá, nhưng ông trở thành ca sĩ opera. Hôm nay Zurab Sotkilava tròn 70 tuổi. Trong ngày kỷ niệm này ông không chỉ nói về sự nghiệp opera của mình, mà còn kể về thời kỳ ông làm đội trưởng đội tuyển trẻ Tbilisi, và về cách ông đã “cổ động” cho đội bóng yêu quý từ trên sân khấu.

Đã vài chục năm rồi họ không gặp lại người bạn thời thơ ấu Zurab. Nhưng đến giờ họ vẫn còn nhớ về thời học sinh, khi tất cả họ đều chơi bóng đá ở Sukhumi. Họ nói rằng Zurab có thể trở thành một danh thủ bóng đá làm vinh danh vùng đất Abkhazia nhỏ bé, nhưng thế giới lại biết ông với tư cách ca sĩ opera.

“Cô giáo đã nói với cậu ấy, khi cậu ấy còn hát trong dàn đồng ca, rằng đừng có quên là em còn có giọng hát đấy”, – ông Rushir Danelia, người dân Sukhumi hồi tưởng lại.

Sotkilava không quên điều đó, nhưng vẫn tiếp tục ghi bàn. Năm 16 tuổi Zurab đã là đội trưởng đội tuyển trẻ Tbilisi. Nhưng sau đó là Zurab bị chấn thương và buộc phải giã từ sân cỏ. Sau đó Sotkilava mới biết rằng bóng đá và opera là hai việc hoàn toàn có thể kết hợp với nhau.

Cả bộ ba danh tiếng – Pavarotti, Domingo và Karreras đều đã có thời chơi đá bóng. Còn Sotkilava thì cũng không quên bóng đá ngay cả khi đã trở thành ca sĩ. Sotkilava hâm mộ “Inter Milan”, vì “trong đội hình câu lạc bộ này có một cầu thủ người Gruzia”. Và ông theo dõi bóng đá ngay cả trên sân khấu.

“Tôi kết bạn với Nhicolai Ozerov vĩ đại (nghệ sĩ nhân dân, bình luận viên bóng đá nổi tiếng của Liên Xô). Anh ấy ngồi trong khán phòng, trong buổi biểu diễn của tôi, khi trận đấu “Spartak – Dinamo Tbilisi” đang diễn ra. Người nhắc vở cho tôi biết rằng Tbilisi thắng 3-2, và tôi dùng điệu bộ để nói điều đó với Ozerov. Bạn hát của tôi – Elena Obratsova rất ngạc nhiên – Zurab, anh làm cái gì thế”. Nghệ sĩ nhân dân Liên Xô Zurab Sotkilava kể.

Image Hosted by ImageShack.us

Sotkilava cũng suýt nữa thì đem tài năng chôn xuống đấy theo nghĩa đen – ông học chuyên ngành địa chất. Thật ra thì ông chưa tìm thấy gì trong hầm mỏ, ngoại trừ bệnh viêm phế quản. Vừa nhận được bằng đại học thì kỹ sư Sotkilava đã vào nhạc viện học hát. Rồi sau đó là chiến thắng tại cuộc thi hát opera ở Bungari, chuyến thực tập ở “La Scala” và lời mời tới Nhà hát Lớn. Và những lời phản hồi từ báo chí – “những tenor mạnh mẽ như thế đã lâu không thấy từ thời Caruso” và “trong giọng hát của Sotkilava là kim loại nguyên chất”.

Zurab Sotkilava nói: “Người Italy thường bảo, Thượng đế cho con người giọng hát, nhưng nếu anh ta không phát triển giọng hát thì Thượng đế lại lấy đi. Mỗi ngày đều như bài học, những buổi luyện tập vẫn nối tiếp nhau”.

Nhà soạn nhạc yêu thích nhất của Sotkilava hiện diện khắp nơi – trong các bản nhạc trên đàn dương cầm và cả trên tường nữa. Hai bức thư do Verdi viết là quà tặng Sotkilava của Bệnh viện Verdi – sự tri ân của bệnh viện sau một lần Sotkilava đã tặng bệnh viện này toàn bộ thù lao một buổi biểu diễn của mình. Sotkilava đã hát hầu như tất cả các vai phức tạp nhất trong opera của Verdi. Thành công rực rỡ đã tới sau vai Otello năm 1985.

Bà Eliko, vợ của Zurab Sotkilava thừa nhận – sống với ca sĩ opera chẳng khác nào với một vận động viên vậy. Luôn luôn là chế độ chặt chẽ. Đã có thời bà là người đệm đàn cho ông, còn bây giờ là người giữ gìn sự yên tĩnh và giọng hát của ông.

“Trước những buổi biểu diễn của ông là những ngày chế độ thiết quân luật, như chúng tôi gọi. Trong những ngày ấy chúng tôi không mở TV để không làm phiền ông” – bà Eliko Sotkilava nói.

Tại buổi biểu diễn kỷ niệm này Sotkilava không bước ra bis, ông chạy ra. Không phải tình cờ mà hồi trẻ tôi chạy 100m nhanh hơn tất cả bạn bè cùng lứa, ông nói. Từ Nhà hát Lớn – chạy tới Nhạc viện, nơi ông là giáo sư, từ Nhạc viện – chạy về nhà, nơi gia đình ông đang chờ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s