Dàn đồng ca mang tên Piatnhitsky lừng danh đang vươn cánh


Nhicolai Dyakov (Vesti)
Lưu Hải Hà (NuocNga.net) dịch


Image from Vesti.ru

Nếu như nhà hát bắt đầu từ chiếc mắc áo, thì dàn đồng ca mang tên Piatnhitsky bắt đầu từ kỷ luật sắt. Nếu như quy định rằng buổi diễn tập bắt đầu vào lúc 12:00, thì điều này có nghĩa là vào lúc 12:01 tất cả đều đã phải “sẵn sàng đồng ca”.

Những điệu múa vòng tròn, đan xen cùng các bài hát dân gian Nga – ở mức độ phản xạ, kể cả đối với các thành viên trẻ nhất. 90 người hát như một hết bài hát này đến bài hát khác, như trên sân khấu biểu diễn. Chỉ có điều cuối mỗi bài hát thì không có những tràng pháo tay, mà chỉ là một mệnh lệnh ngắn gọn của người chỉ huy – “Nào, giữ vững nhé!” Bởi vì đó không phải chỉ đơn giản – bước ra sân khấu và hát. Mỗi một tiết mục là một hình tượng sân khấu riêng biệt.

Điều đó đã có từ buổi biểu diễn đầu tiên, đó là điều mà Mitrofan Piatnitsky và các chỉ huy tiếp theo của dàn đồng ca đã thấy từ đầu thế kỷ trước, và chính truyền thống này cho đến tận ngày nay vẫn là tấm cạc-vidit của dàn đồng ca.

Bà Alekxandra Permyakova, người đã chỉ huy dàn đồng ca này đến nay đã gần 20 năm đã phải bỏ không ít công sức để không những gìn giữ dàn đồng ca dân gian, mà gần như phục hồi dàn đồng ca này. Cuối những năm 1980 người ta tuyên bố rằng nghệ thuật dân gian không phải là loại hình đem lại lợi nhuận, và do đó là không cần thiết. Các ca sĩ theo nhau lần lượt bỏ đi, sang các công ty, trung tâm giải trí và các nơi “văn hóa cao” khác. Và do đó thực tế là phải thành lập lại tập thể này từ đầu. “Phải bỏ biết bao công sức để cho người Nga quay lưng lại với cội rễ của mình! Chúng tôi không đấm ngực khóc lóc. Tôi chỉ đơn giản đặt ra mục đích cho mình, đó là dàn đồng ca mang tên Piatnitsky phải sống và sáng tạo”, – bà Aleksandra Permyakova nói.

Image from Vesti.ru

Những giọng ca lảnh lót của Vologda, Kemerovo, Ryazan và hàng chục thành phố khác của nước Nga. Trong dàn đồng ca Piatnitsky có cả những người đã từng nhận giải thưởng tại các cuộc thi trong nước lẫn những tài năng độc đáo. Tài năng của họ, như những viên đá quý, được mài giũa trong trường lớp. Tất nhiên là nền nhạc nhẹ mơ ước có những tài năng như thế, nhưng cho đến tận bây giờ vẫn chưa có ai tự nguyện rời khỏi dàn đồng ca. Vì dường như ở đây tất cả đều hiểu rất rõ thế nào là nghệ thuật đích thực.

“Tôi không biết show-business là gì. Tôi luôn luôn tôn trọng tất cả những gì tài năng, cá tính, những gì thúc đẩy sự hấp dẫn, những gì là độc đáo, trung thực”, – bà Aleksandra Permyakova nói.

Chương trình biểu diễn mùa này của dàn đồng ca mang tên Piatnitsky có tên là “Chúng tôi có điều muốn nói với các bạn”. Quả thật là họ có cái để mà nói – trong kịch mục của họ có trên 150 bài hát và điệu múa dân gian thu thập trên khắp nước Nga. Cả những bài hát cổ xưa lẫn hiện đại – đó là lịch sử nước Nga trong âm nhạc dân gian.

Năm 2005 dàn đồng ca mang tên Piatnitsky nhận được tài trợ của tổng thống, và từ đó họ đang vươn cánh. Trước đó họ phải sống và sáng tạo trong những điều kiện khó khăn, nhờ có tài trợ này họ đã sống và hát được.


Bài đã đăng ở NuocNga.net

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s