Hệ thống định vị vệ tinh GLONASS có thêm 3 vệ tinh

Hoàng Lan (NuocNga.net) theo báo Nga

Image from Roscosmos

Hệ thống định vị GLONASS của Nga đã được bổ sung thêm 3 vệ tinh nữa. Vào hồi 2 giờ 50 phút sáng 26/12 (giờ Mat xcơva) tên lửa “Proton” được phóng đi từ sân bay vũ trụ Baikonur đã đưa lên quỹ đạo thêm 3 vệ tinh định vị GLONASS-M.

Đây là lần bổ sung cùng lúc nhiều vệ tinh nhất của Nga. Trước đó hệ thống GLONASS có 14 vệ tinh đang hoạt động, bây giờ con số đó đã là 17.

Con số đó vẫn chưa đủ để phủ kín toàn bộ bề mặt trái đất. Để đảm bảo 100% cho sự định vị liên tục thực tế trên lãnh thổ Nga thì cần thiết phải tăng số vệ tinh lên đến con số 18. Còn đảm bảo 100% cho sự định vị liên tục thực tế trên toàn bộ bề mặt trái đất đòi hỏi sự hoạt động của 24 vệ tinh.

Theo lời của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Ivanov, hệ thống GLONASS sẽ phải đi vào hoạt động với quy mô toàn Nga từ cuối năm 2007, còn quy mô toàn cầu – cuối năm 2009. Điều này sẽ cho phép cạnh tranh với những điều kiện ngang bằng với Mỹ, nước có các thiết bị định vị GPS hiện giờ vẫn gần như là độc quyền trong lĩnh vực này.

Theo lời của ông Nicolai Testoedov, tổng giám đốc nhà máy cơ khí ứng dụng mang tên Reshetnev, nơi sản xuất vệ tinh GLONASS thì trong vòng 3 năm tới họ dự định sẽ phóng 2 vệ tinh GLONASS mỗi năm.

—————
Bài đăng ở NuocNga.net

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s