Vùng Bắc Nga chìm vào đêm trường bắc cực

Dmitri Vysotsky (Vesti)

Đêm bắc cực đã bắt đầu ở vùng Bắc Nga từ ngày 2/12. Hiện tượng thiên nhiên này đối với nhiều người vẫn còn là chuyện lạ, tuy nhiên đối với cư dân địa phương thì đó là chuẩn mực bình thường của sự tồn tại, dẫu chẳng thú vị gì lắm. Bởi vì vào thời kỳ này, khi họ phải dùng ánh sáng điện thay cho ánh sáng mặt trời thì có thể dễ dàng nhầm lẫn ngày và đêm. Và vượt qua được stress như thế là một công việc khó khăn, kể cả đối với những cư dân phương bắc dạn dày kinh nghiệm.

Santos Sanchez đã đi từ đất nước Tây Ban Nha rực rỡ mặt trời tới vùng Zapolyare của Nga đ thấy hiện tượng hiếm hoi này, nhưng anh đã thấy một điều diệu kỳ thực sự.

chỗ tôi thậm chí cả mùa đông cũng ấm, và mặt trời vẫn sáng, còn đây thì thường xuyên tốicả ngày lẫn đêm, lúc nào cũng buồn ngủ», – Santos nói.

Luôn luôn buồn ngủ – đó không phải là điều duy nhất luôn đi cùng đêm bắc cực. Sự thiếu vắng những tia nắng mặt trời tạo nên yếu sức và mau mệt. Sự thiếu hụt ô xy trong các vườn trẻ của thành phố Murmansk được bù đắp bằng các loại coctail ô xy đặc biệttrẻ em rất thích các loại coctail này.

“Đ phòng bệnh, đ nâng cao hệ thống miễn dịch, đ cơ thể làm giàu ô xy hơn”, – đó là lời giải thích của Maria Gircheva, nữ y tá vật lý trị liệu của vườn trẻ số 32.

Khi đêm bắc cực đến thì các trường học tăng thời lượng nghỉ giải lao giữa các giờ học lên đến 25 phút và giảm các giờ học đi. Nhưng dù sao thì cũng phải đánh thức các học sinh thiu thiu ngủ bằng các bài tập khởi động. Các thầy cô cũng cố gắng không bắt học sinh phải làm quá nhiều bài tập về nhà, và nhà ăn của nhà trường cũng cố gắng tăng thêm hoa quả cho học sinh

Khi đêm bắc cực bắt đầu thì chúng tôi luôn cố gắng đ cho thức ăn có nhiều vitamin hơn. Đó là điều rất cần thiết”, – bà Elena Kirillova, trưởng nhà ăn trường trung học số 31 nói như vậy

Người ta nhận thấy rằng những người khó chịu nhất vì bóng tối thường xuyên này là những người bi quan. Các bác sĩ khuyên những cư dân phương bắc nên cãi cọ nhau ít hơn, và mùa đông thì tránh stress. Họ nên quên đi các chế đ ăn kiêng, cần chuyển động nhiều hơn, thí dụ như nhảy múa chẳng hạn.

Xin chào các bạn thân mến. Hôm nay bóng đêm đã phủ lên thành phố chúng ta trong nghĩa toàn cầu của từ này. Đêm bắc cực đã bắt đầu. Và hai tháng tiếp theo đây thành phố Murmansk sẽ sống trong ánh sáng nhân tạo” – DJ trong chương trìnhFMradionói.

Kể từ ngày này thời gian biểu của các nhân viên trong ngành năng lượng trở thành 24/24. Các đội sửa chữa tuần tra thành phố đ tìm những đèn đường bị tắt. Trong đêm bắc cực sự tiêu thụ năng lượng Murmansk tăng lên gần gấp đôi.

Những người thường xuyên nhà bây giờ hoàn toàn không tắt đèn điện nữa”, – bà Natalia Tonkikh, phó tổng giám đốc thứ nhất củaMạng lưới điện thành phố Murmanskgiải thích.

Những cư dân phương bắc sẽ phải sống dưới ánh đèn điện ít nhất là tới giữa tháng giêng, khi đó thì mặt trời mới lại xuất hiện từ dưới chân tr
i.

“Đêm bắc cực – đó là thời gian của những người lãng mạn”, – một nhà thơ đã nói. Đó là khả năng ngắm những vì sao ngày này qua đêm khác. Điều chủ yếu là không được nhầm lẫn về thời gian. Làm sao mà hiểu được hiện đang là ngày hay đêm, vì ngay cả đồng hồ cũng khó mà làm rõ được chuyện này trong bóng đêm thường xuyên.

Dịch từ nguồn: http://www.vesti.ru/comments.html?id=53351

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s