Người tạo ra các kiệt tác vũ khí – về Sergei Nepobedimưi

Dmitri Kaistro (Vesti)

Các tên lửa vác vai “Strela” và “Igla”, tên lửa chống tăng “Malyutka” và “Chrysanthema”, tên lửa chiến thuật “Tochka” và “Oka”. Suốt một thời gian dài họ của người sáng chế ra những loại vũ khí đó và nhiều loại vũ khí khác nữa được giữ bí mật tuyệt đối. Mặc dù họ của ông là hết sức phù hợp với nghề nghiệp công trình sư quân sự. Ngày 13 tháng 9 năm 2006 Sergei Nepobedimưi (Непобедимый – tiếng Nga nghĩa là bất khả chiến bại) tròn 85 tuổi.

Không biết có phải là sự tình cờ của số phận hay không, nhưng người thầy đầu tiên của Sergei Nepobedimưi là giáo sư Pobedonotsev (Победоносцев – có nghĩa là người đem lại chiến thắng), người chế tạo ra loại vũ khí “Kachiusa” nổi tiếng. Thế là một tài năng Nga với cái họ biết nói trở thành thầy giáo của một tài năng khác với cái họ cũng rất ấn tượng. Vài năm sau thì Sergei Nepobedimưi đã có phòng thiết kế của riêng mình và những kiệt tác vũ khí đầu tiên với những cái tên hoàn toàn chẳng “súng ống” tý nào: “Malyutka”, “Chrysanthema” và – một viên ngọc trai quý thật sự – tổ hợp phòng không “Strela”.

Các tướng lĩnh chỉ còn biết vung tay khâm phục: Sergei Nepobedimưi quả là bất khả chiến bại. Các nhà phân tích của NATO cũng hết sức ngạc nhiên bởi óc sáng tạo Nga. Và cũng như một huyền thoại vũ khí xô viết khác – súng AK, các tên lửa của Sergei Nepobedimưi cũng đáng tin cậy và không đòi hỏi nhiều. Nhưng cái chính – chúng không thể chệch hướng, cứ như là định mệnh Nga vậy. Trong khi các đối thủ còn đang tìm cách thoát khỏi chúng ở trên không thì ở dưới đất, Sergei Nepobedimưi đã thiết kế những tên lửa khác với độ chính xác cao.

“Phần đầu của tên lửa là không nhìn thấy được đâu. Chúng tôi đã thiết kế sao cho đối thủ không thể phát hiện ra phần đầu được – tổng công trình sư kỹ thuật tên lửa quân sự, viện sĩ Viện hàn lâm khoa học tên lửa và pháo binh Nga kể. Cần phải nhìn thấy đồng 5 xu từ khoảng cách 60 km cơ. Mà nó thì bay với vận tốc 1000 m/s”.

Trong suốt nửa thế kỷ các vũ khí kỳ diệu của ông cũng có mặt khắp các nước trên thế giới – cả những chiếc do nhà máy chế tạo lẫn “hàng nhái”. Sergei Nepobedimưi không kiếm được hàng triệu đô la bằng những sáng chế của mình, như Eugene Stoner, người tạo ra súng M-16, nhưng ông vẫn cho rằng số phận của ông là hạnh phúc. “Tôi nghĩ ra mọi thứ đó đâu phải vì tiền”, – ông phẩy tay.

Dịch từ nguồn: http://www.vesti.ru/comments.html?id=51092

Bài đã đăng ở:
http://www.nuocnga.net/index.php?option=content&task=view&catid=399&id=2648&I…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s